Hàn Quốc cầu cứu, Nga tiếp tục kêu gọi đối thoại với Triều Tiên

Gốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục kêu gọi đối thoại với Triều Tiên sau khi tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Vladivostock, bên lề Diễn đàn Kinh tế Đông Á ngày 6.9.

Hàn Quốc cầu cứu, Nga tiếp tục kêu gọi đối thoại với Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Diễn đàn Kinh tế Đông Á, Vladivostok, Nga, ngày 6.9. Ảnh: Sputnik/Reuters

Ba ngày sau vụ thử nghiệm bom H của Bình Nhưỡng, chủ nhân điện Kremlin khẳng định ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh chống lại chủ trương trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Tây phương.

Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in tại Vladivostock, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa chỉ trích hành động khiêu khích của Triều Tiên qua vụ thử nghiệm bom hạt nhân cuối tuần trước, nhưng một lần nữa ông tuyên bố chống lại biện pháp trừng phạt như đã phát biểu hôm 5.9 tại Hạ Môn, Trung Quốc.

"Không nên dồn Triều Tiên vào chân tường với những biện pháp gia tăng cấm vận, mà cần phải kiềm chế và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng" - Reuters và Bloomberg dẫn lời Tổng thống Putin.

Trong khi đó, bị vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa, Seoul kỳ vọng tìm được "sự ủng hộ của nước Nga trước khi tình hình khủng hoảng vượt tầm kiểm soát", như lời tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc họp báo chung.

Với nhận định: "Nếu cộng đồng quốc tế thất bại trong nỗ lực ngăn chặn thái độ khiêu khích của Triều Tiên ngay bây giờ, thì tình hình có thể trở thành bất khả kiểm soát", Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố "muốn tìm một giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên" - theo RFI.

Trong chương trình, Tổng thống Nga tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó. Theo Japan Times, trước khi rời Tokyo sang Vladivostock, Thủ tướng Abe tuyên bố với đảng Tự do Dân chủ là nước Nhật sẽ đi đầu, cùng với cộng đồng quốc tế, siết chặt trừng phạt Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc ngày hôm trước, Thủ tướng Nhật đồng ý giải pháp gây sức ép tối đa. Theo AFP, cấm vận dầu hỏa là một chiến lược triệt để.

Trong khi đó, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết, Nga và Trung Quốc sẽ đưa ra một dự thảo nghị quyết "ngưng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn để đổi lấy việc đình chỉ chương trình hạt nhân của Triều Tiên".

Trong bối cảnh căng thẳng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc "mua vũ khí cực tối tân" của Mỹ.

Ngọc Vân

Tin nóng

Tin mới