Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc chưa sẵn sàng đưa công dân trên tàu Diamond Princess về nước

Giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hiện nay nước này chưa có kế hoạch đưa những công dân trên tàu Diamond Princess về nước.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc diễn ra vào ngày hôm nay (14/2), lý giải về việc Hàn Quốc chưa đưa công dân của mình trên du thuyền Diamond Princess đang neo tại cảng Yokohama, Nhật Bản về nước, giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng vụ việc này khác với việc đưa người Hàn Quốc từ Vũ Hán về nước.

Du thuyền Diamond Princess đang neo đậu và bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tham khảo những nước khác có du khách trên tàu và hiện nay Hàn Quốc chưa có kế hoạch đưa những công dân này về nước.

Đến ngày hôm nay (14/2) đã có hơn 200 du khách trên du thuyền nhiễm Covid-19. Tuy chưa có xác nhận trường hợp người Hàn Quốc lây nhiễm Covid-19 trên tàu du lịch Diamond Princess, nhưng có 14 người Hàn Quốc (9 hành khách và 5 thuyền viên) được cho là ở trên con tàu này. Trong 9 hành khách đó có tới 8 người cư trú tại Nhật Bản, chỉ có 1 người cư trú tại Hàn Quốc. Trong 5 thuyền viên có 2 người trú tại Hàn Quốc.

Mỹ là nước có nhiều hành khách trên tàu nhất với 400 người, trong đó có tới 30 người nhiễm bệnh. Australia và Canada lần lượt có 200 khách. Tuy nhiên, cho đến nay các nước này cũng chưa có kế hoạch đưa những công dân này về nước. Chính vì lẽ đó, việc Hàn Quốc đơn lẻ xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước từ du thuyền là hết sức khó khăn.

Hơn thế nữa, cũng chưa có thuyền viên người Hàn Quốc trên du thuyền có yêu cầu đưa về nước thông qua Tổng lãnh sự quán tại Yokohama. Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản nhằm bảo vệ an toàn cho công dân khi chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch đưa tất cả hành khách trên du thuyền vào đất liền.

Trong khi đó, theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung ương Hàn Quốc, đến thời điểm 9h sáng ngày 14/2, Hàn Quốc chưa xác nhận thêm bệnh nhân lây nhiễm mới. Như vậy, số người lây nhiễm bệnh vẫn dừng lại ở con số 28. Cho đến nay, Hàn Quốc đã phái 3 chuyến bay thuê bao chở 848 công dân cùng gia đình họ về Hàn Quốc từ trung tâm dịch bệnh Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Hàn Quốc cũng đã và đang cách ly, kiểm tra sức khỏe cho 6.826 người, trong đó có 6.134 người cho kết quả âm tính, 692 người đang đợi kết quả./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/han-quoc-chua-san-sang-dua-cong-dan-tren-tau-diamond-princess-ve-nuoc-1010398.vov