Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc có động thái nhắm thẳng vào thỏa thuận quân sự liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 4/1 yêu cầu các quan chức xem xét đình chỉ thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được năm 2018, trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên tiếp tục tăng nhiệt từ đầu năm.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AP

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra yêu cầu này sau quân đội Hàn Quốc phát hiện 5 máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập không phận nước này vào tuần trước.

"Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị Văn phòng An ninh Quốc gia xem xét đình chỉ thỏa thuận quân sự đạt được ngày 19/9/2018 trong trường hợp Triều Tiên thực hiện một hành động khiêu khích khác vi phạm lãnh thổ của chúng ta", Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống, bà Kim Eun-hye, chia sẻ với các phóng viên.

Cũng theo bà Kim, Tổng thống chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup thành lập đơn vị máy bay không người lái thực hiện các hoạt động giám sát và trinh sát, đồng thời xây dựng hệ thống sản xuất hàng loạt máy bay không người lái khó phát hiện trong năm nay và thúc đẩy phát triển máy bay không người lái tàng hình trước cuối năm.

Chỉ thị của Tổng thống Yoon Suk-yeol là lời kêu gọi các lực lượng vũ trang Hàn Quốc xây dựng "khả năng phản ứng áp đảo vượt ra ngoài phản ứng tương xứng trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên", bà Kim giải thích.

Thỏa thuận quân sự liên Triều, hay còn được biết đến là Thỏa thuận Quân sự Toàn diện (CMA), được ký ngày 19/9/2018 ngay sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó kêu gọi ngừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên.

Thỏa thuận cũng bao gồm các kế hoạch biến Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) thành khu vực hòa bình, thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin quân sự như dừng toàn bộ các hành vi thù địch lẫn nhau trên mặt đất, trên biển và trên không, phi vũ trang Khu vực an ninh chung (JSA) tại làng đình chiến Panmunjom.

An Nhiên