Hàn Quốc có khả năng hủy hoại Triều Tiên vượt ngưỡng phục hồi

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kịch liệt chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 15/9, khẳng định đối thoại với Bình Nhưỡng là “bất khả thi trong tình hình như hiện nay”, đồng thời cảnh báo Hàn Quốc có khả năng hủy hoại Triều Tiên “vượt ngưỡng phục hồi”.

Hàn Quốc có khả năng hủy hoại Triều Tiên vượt ngưỡng phục hồi - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Ông Moon đưa ra bình luận trên trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) do ông chủ trì sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản sáng cùng ngày, chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này.

“Bất chấp những lời chỉ trích và cảnh báo của cộng đồng quốc tế cũng như nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên một lần nữa lại phóng tên lửa đạn đạo”, ông Moon nói khi mở đầu phiên họp. “Tôi nghiêm khắc lên án và bày tỏ sự giận dữ trước chuỗi khiêu khích này của Triều Tiên”.

Ông Moon khẳng định đối thoại với Triều Tiên là điều không thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng can dự vào những động thái khiêu khích như vậy. “Đối thoại là bất khả thi trong tình thế như hiện nay”, Moon nói. “Các đòn trừng phạt và sức ép quốc tế sẽ siết chặt hơn nhằm buộc Triều Tiên không có phương án lựa chọn nào khác là bước vào con đường đối thoại thực sự”.

Ông Moon cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa các năng lực phòng thủ để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng, đồng thời nỗ lực tối đa để bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thực thi thấu đáo.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bảo đảm với người dân nước này rằng họ đủ khả năng phòng vệ. “Trong trường hợp Triều Tiên tiến hành khiêu khích chúng ta hoặc đồng minh, chúng ta có sức mạnh để phá hủy Triều Tiên và khiến họ không thể phục hồi”, ông nói. “Tôi hy vọng người dân sẽ tin tưởng quyết tâm và nỗ lực của chính phủ”.

Trong cuộc họp, ông Moon cho biết Triều Tiên rất có khả năng sẽ tiến hành các động thái khiêu khích bổ sung và chỉ đạo chính phủ đưa ra các biện pháp đối phó, đồng thời “tập trung mọi khả năng nỗ lực bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thực thi thấu đáo”, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cho hay.

Tổng thống Moon cũng chỉ đạo chính phủ hợp tác với cộng đồng quốc tế để xem xét mọi biện pháp ngoại giao nhằm khiến Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa, và ra lệnh cho quân đội sẵn sàng các biện pháp hiệu quả và cứng rắn dựa trên năng lực phòng thủ phối hợp với Mỹ.

Cũng theo người phát ngôn Park, ông Moon đã lệnh sẵn sàng chống lại các dạng đe dọa mới từ Triều Tiên, chẳng hạn các vũ khí xung điện tử (EMP) và các mối đe dọa sinh học.

Hàn Quốc có khả năng hủy hoại Triều Tiên vượt ngưỡng phục hồi - Ảnh 2

Quân đội Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 ra biển Nhật Bản hôm 15/9 để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Giới chức Hàn Quốc cho biết các dấu hiếu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đã được báo cáo lên Tổng thống Moon chiều 14/9. Sau đó, ông Moon đã lệnh quân đội đáp trả bằng động thái quân sự. Theo lệnh này, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập tên lửa đạn đạo thật sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

“Các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đã được phát hiện vào khoảng 6h45 sáng 14/9 và được báo cho Tổng thống”, một quan chức Hàn Quốc nói với báo giới. “Tổng thống đã phê chuẩn phóng tên lửa Hyunmoon trước động thái khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên”.

Trong cuộc họp của NSC, các thành viên dự họp đã mạnh mẽ lên án Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa bất chấp các cảnh báo của cộng đồng quốc tế, đồng thời thận trọng rằng chuỗi khiêu khích này sẽ chỉ làm sâu thêm sự cô lập về ngoại giao và kinh tế của Triều Tiên.

Thu Giang

(Theo Yonhap)

Tin nóng

Tin mới