Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển cảng Rason với Triều Tiên

Gốc
Phóng viên TTXVN tại Seoul ngày 5/3 dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết nước này có thể sử dụng cảng Rason của Triều Tiên cho các mục đích hậu cần vào đầu năm tới.

Một Hội chợ Thương mại quốc tế khai trương tại khu kinh tế đặc biệt Rason, phía đông bắc CHDCND Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo ông Kihl-jae, đầu tháng Hai vừa qua, các công ty Hàn Quốc đã đến khảo sát thực địa tại khu vực cảng Rason, để thúc đẩy dự án hợp tác khai thác cảng này với phía Triều Tiên, trong nỗ lực nhằm tham gia Dự án phát triển khu vực Rajin-Khasan giữa Nga và Triều Tiên.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, hai bên có thể sẽ đạt được tiến triển lớn trong dự án trên vào khoảng tháng Chín năm nay.

Dự án phát triển khu vực Rajin-Khasan giữa Nga và Triều Tiên được thiết kế nhằm phát triển thành phố cảng Rajin, ở Đông Bắc Triều Tiên.

Cụ thể, Rajin sẽ được kết nối với cảng Rason để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa bằng đường biển, nhằm nối với tuyến đường sắt xuyên Siberia của Nga.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch kết nối hai cảng biển lớn của nước này là Pohang và Busan với cảng biển của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul vào tháng 11 năm ngoái, hai bên đã ký một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện cho các công ty Hàn Quốc có thể tham gia dự án liên doanh trên giữa Nga và Triều Tiên.

Ngay sau khi thỏa thuận này được ký kết, ba công ty của Hàn Quốc là Tổng công ty đường sắt, Tập đoàn Posco và Công ty vận tải biển của Tập đoàn Huyndai đã tiến hành chuyến khảo sát thực tế tại Triều Tiên nhằm xem xét khả năng tham gia dự án nêu trên./.

Tin nóng

Tin mới