Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc để ngỏ khả năng loại Nhật khỏi 'Danh sách Trắng'

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 9-9 tuyên bố có thể chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần tới, leo thang cuộc tranh cãi thương mại giữa hai nước láng giềng Châu Á. Động thái 'ăn miếng trả miếng' này xảy ra sau khi Tokyo loại Seoul khỏi 'Danh sách Trắng' các quốc gia được hưởng các điều khoản thương mại ưu đãi hôm 28-8.

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 9-9 tuyên bố có thể chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần tới, leo thang cuộc tranh cãi thương mại giữa hai nước láng giềng Châu Á. Động thái “ăn miếng trả miếng” này xảy ra sau khi Tokyo loại Seoul khỏi “Danh sách Trắng” các quốc gia được hưởng các điều khoản thương mại ưu đãi hôm 28-8.

Phát biểu họp báo, một quan chức Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết: “Chúng tôi hy vọng bản sửa đổi sẽ được công bố chính thức vào tuần tới sau khi trải qua các đánh giá. Chúng tôi đang làm việc để hoàn thiện văn bản”. Hồi tháng 7, không có thông báo trước, Tokyo đã thực hiện biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu quan trọng để sản xuất vi mạch và các loại màn hình, vốn được coi là xương sống của ngành công nghệ ở nước láng giềng. Tokyo tuyên bố hành động này là không thể tránh khỏi do sự kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Seoul đối với các vật liệu nhạy cảm, mà Tokyo cho rằng có thể khiến hàng hóa của mình bị chuyển hướng cho các mục đích quân sự ở nước thứ ba.

T.NGUYÊN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_212356_han-quoc-de-ngo-kha-nang-loai-nhat-khoi-danh-sach-trang-.aspx