Hàn Quốc điều chỉnh cách điều hành quỹ hợp tác liên Triều

Gốc
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo quyết định điều chỉnh cách điều hành Quỹ Hợp tác liên Triều của chính phủ theo hướng thúc đẩy sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên thông qua viện trợ nhân đạo cho miền Bắc dựa trên cơ sở các dự án, chứ không chỉ viện trợ khẩn cấp như hiện nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Theo phương hướng của quyết định trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xác định những lĩnh vực cụ thể, trong đó các nhóm dân sự có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên như y tế, nông nghiệp và trồng rừng.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Bộ Thống nhất Jeong Joon-hee cho biết, thông qua việc sửa đổi này, các loại vật phẩm viện trợ cần thiết như lương thực và nhiều loại khác sẽ được cung cấp cho Triều Tiên trên cơ sở các dự án được xây dựng và thực hiện.

Quỹ Hợp tác liên Triều được lập ra vào năm 1991 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các mối giao lưu và hợp tác kinh tế liên Triều. Đến cuối tháng trước, quỹ này có 12.400 tỷ won (10,7 tỷ USD).

Hàn Quốc gần như đã ngừng các khoản viện trợ lớn ở cấp độ chính phủ cho Triều Tiên từ năm 2010 khi áp đặt các lệnh cấm vận chống Triều Tiên tiếp theo sau khi miền Bắc tiến hành các vụ tấn công tàu chiến Cheonan và hòn đảo Yeongpyeong của nước này, nhưng vẫn tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ cho miền Bắc.

Vào tháng 5/2015 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ khuyến khích các nhóm dân sự tăng cường hỗ trợ Triều Tiên trên các lĩnh vực phi chính trị nhằm góp phần thúc đẩy tính thống nhất dân tộc và sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên./.

Tin nóng

Tin mới