Hàn Quốc dự kiến cho trẻ vào tiểu học từ 5 tuổi

Kế hoạch này của Bộ Giáo dục Hàn Quốc vấp phải nhiều phản đối từ phụ huynh học sinh và giáo viên.

Trong báo cáo trình lên tổng thống, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết bộ sẽ sớm thảo luận về kế hoạch giảm độ tuổi đi học cho trẻ từ 6 xuống 5 tuổi. Nếu có sự đồng thuận của xã hội, kế hoạch này sẽ được thực hiện sớm nhất vào năm 2025, theo Yonhap.

Bộ cũng mong muốn thông qua kế hoạch, chính phủ sẽ tìm giải pháp chăm sóc trẻ tốt hơn khi nước này đang rơi vào bối cảnh tỷ lệ sinh thấp. Điều này cũng giúp khoảng cách giáo dục được thu hẹp và giúp sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

 Phụ huynh, giáo viên Hàn Quốc phản đối kế hoạch cho trẻ 5 tuổi lên lớp 1. Ảnh: Korea Times.

Phụ huynh, giáo viên Hàn Quốc phản đối kế hoạch cho trẻ 5 tuổi lên lớp 1. Ảnh: Korea Times.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị nhiều phụ huynh và giáo viên phản đối. Họ cho rằng việc giảm tuổi đến trường sẽ làm gia tăng cạnh tranh về điểm số và tạo thêm gánh nặng học tập cho trẻ lên 5 - đối tượng chưa được chuẩn bị hoàn toàn về mặt kiến thức, nhận thức, trí tuệ.

Các cha mẹ và thầy cô cũng chỉ ra rằng kế hoạch này sẽ khiến nhiều trẻ bất lợi trong cạnh tranh học tập. Vì nếu dự thảo được áp dụng, vào giai đoạn chuyển tiếp, những đứa trẻ 5 tuổi, 6 tuổi đi học cùng năm sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn để được chuyển cấp, lên đại học và tìm việc làm.

Giáo viên mầm non cũng lên tiếng phản đối vì lo ngại nếu trẻ lên tiểu học sớm, số lượng học sinh mầm non sẽ giảm, dẫn đến việc giáo viên mất việc và phải đóng cửa trường học.

Ngày 1/8, 36 nhóm dân cư đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trước văn phòng tổng thống để phản đối Bộ Giáo dục. Chiều cùng ngày, một liên đoàn lao động đại diện cho giáo viên mầm non công lập tại Hàn Quốc cũng tổ chức biểu tình tại nơi này.

Trước đó, vào ngày 30/7, nhóm biểu tình của người dân đã thu thập chữ ký trực tuyến để trình lên tổng thống, đề nghị thu hồi kế hoạch này.

"Bắt trẻ 5 tuổi vào tiểu học là không phù hợp với mức độ phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ nhỏ. Điều này cũng gây ra những vấn đề tiêu cực như cạnh tranh vào đại học và giáo dục tư nhân", một người nói với Yonhap.

Cuối tuần trước, Liên đoàn Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc (KFTA) và Liên minh Giáo viên và Nhà Giáo dục Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối. Một thành viên của Liên minh Giáo viên và Nhà Giáo dục Hàn Quốc nói rằng học tiểu học từ 5 tuổi là một chính sách coi thường trẻ nhỏ. Người này đề nghị Chính phủ phải đảm bảo trẻ nhỏ có quyền được phát triển thông qua vui chơi và kết nối với bạn bè.

KFTA đã thực hiện một cuộc khảo sát với giáo viên Hàn Quốc, 94,7% phản đối dự thảo mới của Bộ Giáo dục. Một khảo sát với hơn 10.600 thành viên của KFTA cũng cho thấy 89,1% người được hỏi phản đối quyết liệt với bộ, 5,6% phản đối và chỉ 5,3% ủng hộ kế hoạch này.

Thái An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/han-quoc-du-kien-cho-tre-vao-tieu-hoc-tu-5-tuoi-post1341410.html