Hàn Quốc giữ hay bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã triển khai?

Gốc
Vốn là người có quan điểm phản đối triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được trông đợi sẽ thay đổi kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm. Liệu ông Moon có thể “đánh bật” THAAD vừa được lắp đặt xong xuôi?

Phát ngôn viên của tân Tổng thống Hàn Quốc – ông Park Su-hyun – vừa cho hay, nhà lãnh đạo mới sẽ “có cách tiếp cận thận trọng” đối với vấn đề THAAD gây nhiều tranh cãi tại nước này. Quan điểm này được đưa ra trong cuộc họp giữa ông Moon với lãnh đạo của 5 đảng lớn của Hàn Quốc.

Như vậy, có thể thấy đây là một phản ứng nước đôi của tân Tổng thống Hàn Quốc, trong bối cảnh quyết định “giữ” hay “bỏ” THAAD đều gây ra xáo trộn chính trị rất lớn.

Hàn Quốc giữ hay bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã triển khai? - Ảnh 1

THAAD khiến chính quyền Hàn Quốc đau đầu cả trong đối nội và đối ngoại

Lúc trước, ông Moon Jae-in và đảng Dân chủ cầm quyền đã lên tiếng kêu gọi trì hoãn việc triển khai THAAD, vì cho rằng chính phủ tiền nhiệm chưa hỏi ý kiến người dân một cách đầy đủ.

Trong khi đó, về phía Mỹ, tân Tổng thống Donald Trump cũng tạo ra áp lực đối với Hàn Quốc, khi tuyên bố chính quyền Seoul phải trả 1 tỉ USD cho việc triển khai THAAD. Đáp lại, Seoul cho rằng trong các thỏa thuận song phương đã thống nhất, họ chỉ có trách nhiệm cung cấp diện tích đất để lắp đặt THAAD, còn mọi việc từ triển khai, vận hành cho tới bảo dưỡng hệ thống này đều do phía Washington trả chi phí.

Việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã gây ra nhiều tranh cãi trong khu vực. Trong khi Trung Quốc, Nga coi đây là kế hoạch gây bất ổn, thì Triều Tiên tuyên bố đó là một sự thách thức và dọa sẵn sàng trả đũa. Người dân Hàn Quốc tại khu vực triển khai THAAD cũng biểu tình phản đối dữ dội, và đụng độ với cảnh sát, vì cho rằng nó ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

Về phần mình, chính quyền Hàn Quốc tiền nhiệm và đồng minh Mỹ luôn khẳng định THAAD là một hệ thống phòng thủ, và không có khả năng phát động tấn công, đe dọa các nước khác.

Tin nóng

Tin mới