Hàn Quốc hấp dẫn du lịch bằng giá cạnh tranh

Gốc
Lượng khách Việt Nam đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2012 chỉ bằng 1/6 so với tổng lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam. Ngành du lịch Hàn Quốc đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút lượng khách từ Việt Nam.

Thị trường Đà Nẵng tăng trưởng nóng

Ông Nguyễn Như Nam, Phó phòng Du lịch nước ngoài, Công ty CP Du lịch Việt Nam - Vitours tại Đà Nẵng cho biết, lượng khách ở khu vực miền Trung, cụ thể là ở Đà Nẵng đăng ký đi du lịch Hàn Quốc trong mùa hè năm nay tăng đột biến. Ngoài xu hướng tour đi nước ngoài đang hút khách trong mùa hè này thì việc giá tour đi du lịch Hàn Quốc khá cạnh tranh, có thể nói là rẻ trong thời điểm hiện nay, đã làm cho du lịch đến Hàn Quốc tăng trưởng nóng. Tác động mạnh nhất đến sự tăng trưởng này chính là việc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) đã chính thức mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Incheon (Hàn Quốc) từ ngày 1-7-2013, với tần suất khai thác 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, thứ năm, thứ bảy bằng máy bay Airbus A321.

Núi lửa Seongsan Ilchulbong một điểm du lịch nổi tiếng ở đảo Jeju (Hàn Quốc) thu hút rất đông khách du lịch.

Trước đây, người dân ở khu vực Đà Nẵng muốn đi du lịch Hàn Quốc phải đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội hoặc vào TPHCM mới có chuyến bay trực tiếp đến Hàn Quốc. Do vậy, chi phí tour tăng cao vì phải mất thêm phí cho vận chuyển trong nước, hơn nữa thời gian bay phải kéo dài. Việc VNA đưa vào khai thác trực tiếp đường bay mới giúp giá tour giảm xuống đáng kể. Đây là nguyên nhân chính làm cho du lịch Hàn Quốc trở thành điểm đến khá “nóng” của người dân khu vực Đà Nẵng. Với chính sách khuyến mãi, giảm giá vé khoảng 50% so với giá vé thông thường VNA đang áp dụng đến ngày 31-12-2013 cho đường bay Đà Nẵng - Incheon, giá tour du lịch Hàn Quốc khá cạnh tranh. Giá tour du lịch Seoul (4 ngày) trọn gói chỉ khoảng 13 triệu đồng/khách; tour Jeju - Seoul (6 ngày) giá trọn gói khoảng 18 triệu đồng/khách. Nếu đi bằng vé của 2 hãng hàng không của Hàn Quốc (mở đường bay trực tiếp từ đầu năm 2013) thì giá tour khoảng 23 triệu đồng/khách. Trong tháng 7-2013, Vitours đưa 6 đoàn khách (khoảng 27 - 30 khách/đoàn) du lịch Hàn Quốc, lượng khách đăng ký cho tháng 8, 9-2013 cũng đã hết chỗ, với 6 đoàn/tháng.

Không chỉ lượng khách du lịch từ khu vực Đà Nẵng đến Hàn Quốc tăng lên mà khu vực miền Trung của Việt Nam cũng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách Hàn Quốc. Trong năm 2012, Đà Nẵng đón khoảng 30.000 lượt khách Hàn Quốc và chắc chắn con số này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Vì Đà Nẵng và khu vực miền Trung đang sở hữu những bãi biển “đẹp nhất hành tinh” và là trung tâm du lịch với nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú.

Nhiều chính sách thu hút khách

Trong chương trình “Giới thiệu điểm đến du lịch Hàn Quốc” diễn ra tại TPHCM mới đây, ông Kang Sungghil, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết, so với các nước trong khu vực ASEAN, lượng khách từ Việt Nam sang du lịch Hàn Quốc vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, ngành du lịch Hàn Quốc xác định, Việt Nam có dân số lớn, người dân thích đi du lịch cho nên thị trường khách từ Việt Nam sẽ rất tiềm năng đối với du lịch Hàn Quốc, ở tất cả các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, thương mại, y tế… Trong năm 2012, Hàn Quốc đón 11 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, khách Việt Nam du lịch Hàn Quốc đạt 106.000 lượt khách và từ Hàn Quốc sang Việt Nam khoảng 700.000 lượt khách. Riêng trong 7 tháng năm 2013, lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam tiếp tục tăng khoảng 4,3% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 439.140 lượt khách. Đi cùng mục tiêu này, KTO đã xây dựng nhiều chương trình quảng bá, chính sách thu hút khách hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam. Một trong những chính sách “nới lỏng” xin cấp visa vào Hàn Quốc được KTO cho biết, KTO vừa phối hợp với một ngân hàng của Hàn Quốc đưa ra một sản phẩm thẻ. Với chủ thẻ sở hữu thẻ này thì khi xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội sẽ được chấp nhận miễn chứng minh tài chính. Việc này đang được xem xét để có thể áp dụng tại TPHCM.

Cùng với các chính sách giá khuyến mãi, các quy định cấp visa cho khách châu Á cũng được Hàn Quốc nới lỏng hơn trong thời gian gần đây nên tour Hàn Quốc đã tiếp cận gần hơn phân khúc khách du lịch phổ thông tại thị trường Việt Nam.

HÀ NHAI

Tin nóng

Tin mới