Tổng thống Park Geun-hye ngày 29/2 tuyên bố, Chính phủ Hàn Quốc sẽ buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Tuyên bố của bà Park Geun-hye được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 97 năm Phong trào độc lập chống ách đô hộ của Nhật trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.

Han Quoc khang dinh se buoc Trieu Tien tu bo chuong trinh hat nhan - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh AFP

Bà Park Geun-hye nhấn mạnh, rõ ràng những phản ứng hiện tại là không thể ngăn chặn Triều Tiên phát triển hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm và thứ sáu, đe dọa tới sự ổn định tại khu vực Đông Bắc Á và hòa bình trên toàn thế giới cũng như của người dân Hàn Quốc.

Triều Tiên ngày 6/1 vừa qua tuyên bố lần đầu tiên thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Đến ngày 7/2, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm xa bị các bên lên án cho rằng đây là một thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm.

Các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên đang được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hàn Quốc cũng đã đơn phương áp đặt những hạn chế với Triều Tiên thông qua việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong.

Theo Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không có ý định phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye nhấn mạnh, chính phủ của bà sẽ không đóng cánh cửa đối thoại với Triều Tiên nếu nước này có thiện chí./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã