Hàn Quốc không xem xét tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật

Gốc
Ngày 10/9, một quan chức của Phủ ​Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này không xem xét việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc không xem xét tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1

Một vụ thử tên lửa đánh chặn của Mỹ tại Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này không xem xét việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại một bài viết của hãng NBC của Mỹ ngụ ý chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng coi đây là một phương án có thể áp dụng nếu Seoul đề nghị.

Quan chức trên nêu rõ: “Không có thay đổi nào trong nguyên tắc chính sách của Chính phủ Hàn Quốc về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và chúng tôi chưa bao giờ xem xét việc chấp nhận lại các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.”

Bên cạnh đó, quan chức này còn nhấn mạnh rằng việc tái triển khai như vậy sẽ không chỉ làm cho chính sách phi hạt nhân hóa của chính phủ trở nên mất tác dụng mà còn có thể dẫn tới một đợt vũ trang hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á.

Vào ngày 9/9 theo giờ Seoul, một quan chức Nhà Trắng được NBC dẫn lời cho biết chính quyền Mỹ không loại trừ việc đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc nếu Seoul đề nghị.

Kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3/9 vừa qua, phe đối lập ở Hàn Quốc đã gia tăng đòi hỏi phải tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tới Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới