Dự kiến, đạo luật mới này sẽ chính thức được ban hành vào tháng tới.

Chính quyền Hàn Quốc đã chính thức thông báo kế hoạch giới thiệu một đạo luật mới vào tháng tới, theo đó sẽ cấm tất cả các giao dịch mặt hàng ảo và trang bị trong game online. Đây có thể coi là một cơn địa chấn giáng xuống thị trường game Hàn Quốc và dư chấn của nó là những "cơn sóng thần" luật lệ khác liên quan.

Trước đó, game Diablo III của Mỹ đã bị "sờ gáy" vì hệ thống nhà đấu giá cho phép giao dịch bằng tiền thật và với thông tin mới này, dường như chúa quỷ sẽ phải "câm lặng" tại nơi đây.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại đất nước này sẽ công bố các chi tiết của điều khoản luật mới, trong một nỗ lực để khuyến khích sinh viên không lãng phí thời gian thu thập và "cày cuốc" tiền ảo.

Luật mới cũng sẽ quản lý tới cả những chương trình mà một số người chơi sử dụng để tự động thu hoạch các vật phẩm hoặc tiền trong trò chơi trực tuyến, bao gồm việc sử dụng phần mềm auto, bot. Bộ này ước tính rằng hơn 60% các trang bị ảo được trao đổi trực tuyến tại Hàn Quốc thu được thông qua các chương trình tự động này.

Kim Kap-soo, người đứng đầu bộ phận soạn thảo nội dung chính sách của Bộ này cho rằng luật mới nhằm tạo ra một nền văn hóa game lành mạnh trong nước, khuyến khích sử dụng game thường xuyên hơn cho mục đích học tập.

Bất cứ ai vi phạm có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu won (tương đương 43.000 USD) và 5 năm tù giam. Bộ sẽ có kế hoạch yêu cầu, hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các chính quyền tỉnh, mọi sở cảnh sát tại Hàn Quốc để họ có thể chủ động thực thi bộ luật mới này. Chính phủ cũng thực hiện chương trình tăng cường công tác phòng chống cờ bạc và các hoạt động bất hợp pháp khác thông qua game.

Trong một động thái khác, một trong những hãng phát triển game lớn Hàn Quốc là Nexon vừa phải chịu một án phạt khổng lồ lên tới 6 triệu USD do vụ việc để lộ thông tin của 1,8 triệu khách hàng cho bên thứ 3.

Tương lai của Diablo III vô cùng mịt mờ tại Hàn Quốc.

Hiện tại, Hàn Quốc là một trung tâm game online và là nơi có thị trường thương mại ảo sôi động hàng đầu thế giới. Đây cũng là quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet ở mức cao với hơn 93% dân số. Các game thông điện thoại cũng cực kỳ phát triển tại "đất nước củ sâm" này.

"Tất cả những việc này phục vụ cho việc tăng cường an ninh mạng và đảm bảo cho việc chơi game một cách công bằng", đại diện chính quyền chia sẻ.

Ngọc Anh