Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc lần đầu đưa UAV vào Triều Tiên

Động thái của Seoul được cho là nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng trước đó điều động 5 máy bay không người lái vào không phận Hàn Quốc, theo Bloomberg.

 Một UAV trong cuộc diễn tập chống khủng bố ở Hàn Quốc vào ngày 27/10. Ảnh: Reuters.

Một UAV trong cuộc diễn tập chống khủng bố ở Hàn Quốc vào ngày 27/10. Ảnh: Reuters.

Bloomberg dẫn tuyên bố của tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quân đội nước này ngày 26/12 đã triển khai các phương tiện trinh sát có người lái và không người lái tới các khu vực gần biên giới và bên trong Triều Tiên để do thám và chụp ảnh các cơ sở quân sự.

Theo Bloomberg, động thái này phù hợp với chiến lược của Hàn Quốc trong năm qua nhằm đáp trả các hành động của Triều Tiên bằng các cuộc diễn tập tương tự.

Ngày 27/12, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy việc thành lập đơn vị quân đội chuyên về máy bay không người lái (UAV), đồng thời chỉ trích phản ứng của quân đội nước này trước sự xâm nhập của UAV Triều Tiên.

“Vụ việc cho thấy sự thiếu sót đáng kể trong việc chuẩn bị và huấn luyện của quân đội Hàn Quốc trong nhiều năm qua, đồng thời khẳng định chúng ta cần phải sẵn sàng và huấn luyện nghiêm túc hơn”, Reuters dẫn lời ông Yoon nói trong một cuộc họp.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch thành lập đơn vị máy bay không người lái để giám sát và do thám các cơ sở quân sự lớn của Triều Tiên và sẽ đẩy nhanh kế hoạch này hết mức có thể”, ông nói thêm, đồng thời cam kết sẽ tăng cường khả năng giám sát và do thám bằng các máy bay không người lái tàng hình tiên tiến.

Trước đó, hôm 26/12, Triều Tiên lần đầu tiên điều động 5 máy bay không người lái qua phân giới với Hàn Quốc sau hơn 5 năm.

Quân đội Hàn Quốc sau đó đã triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự để đáp trả. Theo Yonhap, Hàn Quốc đã bắn khoảng 100 phát súng vào các thiết bị không người lái xâm phạm không phận của Hàn Quốc tại các khu vực Gimpo, đảo Ganghwa và Paju.

Đức Mạnh