Hàn Quốc mạnh tay hóa giải hạt nhân Triều Tiên

Gốc
Hàn Quốc ngày 17/7 đã đề xuất các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này để giảm căng thẳng.

Hàn Quốc ngày 17/7 đã đề xuất các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này – đánh dấu cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên kể từ cuối năm 2015 nhằm ngăn chặn các hoạt động thù địch tại khu vực biên giới chung và sau một loạt các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên trong những tuần gần đây.

Đề xuất này là động thái hòa đàm chính thức đầu tiên của chính phủ Tổng thống Moon Jae-in, mới lên nắm quyền vào tháng 5 với cam kết xúc tiến đối thoại và gây sức ép lên Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc mạnh tay hóa giải hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1

Bình Nhưỡng đã nhiều lần nói rằng từ chối tham gia vào tất cả các cuộc hội đàm với Hàn Quốc, trừ phi Seoul trao trả 12 nhân viên nữ đã trốn sang Hàn Quốc từ năm ngoái. (Nguồn: Reuters)

"Chúng tôi đề nghị các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21/7 tại Tongilgak để ngăn chặn tất cả các hoạt động thù địch gây căng thẳng quân sự tại tuyến phân định quân sự", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tongilgak là một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom tại khu vực biên giới – nơi được sử dụng cho các cuộc đàm phán liên Triều trước đó. Cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng đã được tổ chức vào tháng 12/2015.

Đề xuất này được đưa ra gần một tuần sau khi ông Moon cho biết nhu cầu đối thoại với Triều Tiên được nhấn mạnh hơn bao giờ hết để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Moon đã đề nghị dừng các hoạt động quân sự thù địch ở biên giới liên Triều vào ngày 27/7, kỷ niệm hiệp định đình chiến năm 1953 giữa hai miền Triều Tiên.

Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc ngày 17/7 cũng đề xuất các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng để thảo luận về các cuộc tái ngộ của các gia đình bị chia rẽ trong Chiến tranh Triều Tiên. Họ đề nghị các cuộc thảo luận này nên được tổ chức vào ngày 1/8 để có thể lên kế hoạch gặp gỡ vào kỳ nghỉ Chuseok tháng 10 năm nay.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần nói rằng họ từ chối tham gia vào tất cả các cuộc hội đàm với Hàn Quốc, trừ phi Seoul trao trả 12 nhân viên nữ đã trốn sang Hàn Quốc từ năm ngoái.

Triều Tiên nói rằng Hàn Quốc đã bắt cóc 12 người phục vụ và quản lý nhà hàng của nước này và yêu cầu họ trở lại, nhưng Seoul cho biết nhóm người này đã quyết định trốn sang nước này vì mong muốn tự do.

(Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới