Hàn Quốc mong muốn trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam

Gốc
Ngày 9-11, tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (H. Núi Thành, Quảng Nam), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức 'Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc'.

Ngày 9-11, tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (H. Núi Thành, Quảng Nam), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc”. Tham dự hội nghị có đông đảo đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong nước cùng các doanh nghiệp. Về phía Hàn Quốc, có khoảng 250 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhân dịp này. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.

Hàn Quốc đẩy mạnh chính sách hướng Nam

Tại hội nghị, ông Kim Young Ju - Chủ tịch Liên hiệp Doanh nghiệp Hàn Quốc - Nam Á và Đông Nam Á khẳng định, thời gian qua, mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển lên tầm cao mới. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt hơn 68 tỷ USD. Trong khối ASEAN, Việt Nam đã trở thành biểu tượng của cơ hội và triển vọng mới.

Còn ông Joo Hyung Cheol - Chủ tịch Ủy Ban Chính sách hướng Nam mới Hàn Quốc cho hay, nền kinh tế Việt Nam có hơn 30 ngàn Cty hoạt động, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay dự kiến đạt 6,8%, mức cao nhất trong khu vực, điều này cho thấy sự năng động và tiềm năng lớn về phát triển kinh tế. Việt Nam là nước hợp tác thương mại đứng thứ 4 của Hàn Quốc, chỉ sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc. Hiện tổng vốn đầu tư tích lũy Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đã hơn 57 tỷ USD, đang có hơn 7.000 Cty của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh chính sách hướng Nam nhằm phát triển sự hợp tác mạnh mẽ với các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam.

“Ngoài hợp tác trong lĩnh vực hàng hóa, Hàn Quốc mong muốn mở rộng sang hợp tác công nghệ, văn hóa nghệ thuật, cơ sở hạ tầng, năng lượng… đối với Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi muốn cùng với Việt Nam nghiên cứu, hợp tác phát triển phương án thúc đẩy các ngành công nghiệp cao 4.0 trong tương lai. Hàn Quốc đang chú trọng đến khu vực miền Trung, đặc biệt là Quảng Nam có lợi thế về vị trí địa lý. Tôi hy vọng, giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ gắn kết cùng hợp tác phát triển sâu bền, trở thành đối tác chiến lược về kinh tế của nhau trong tương lai” - ông Joo Hyung Cheol nhấn mạnh.

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Việt Nam có môi trường chính trị ổn định, đây là điều kiện rất quan trọng để các nhà đầu tư quốc tế có thể yên tâm để đầu tư phát triển kinh tế. Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao từ 6,5 đến 7% liên tục trong nhiều năm qua. Mặc dù điều kiện kinh tế thế giới có nhiều biến động, nhưng GDP Việt Nam trong năm 2018 vẫn đạt gần 7,1% và năm 2019 dự kiến sẽ đạt trên 6,78%.

Xuất khẩu năm 2018 đạt 480 tỷ USD và năm 2019 sẽ đạt trên 95% tỷ USD. Đến nay, Việt Nam thu hút được hơn 29.000 doanh nghiệp FDI từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với khoảng 357 tỷ USD. Trong đó, có nhiều tập đoàn kinh tế lớn từ Hàn Quốc đang kinh doanh và rất thành công tại Việt Nam, như: Sam Sung, LG, Hyundai... Đạt được những kết quả trên, thời gian vừa qua Chính phủ Việt Nam rất nỗ lực trong môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi tối đa để cho các doanh nghiệp, người dân đầu tư, phát triển kinh doanh. Xếp hạng quốc tế về kinh tế của Việt Nam đã có nhiều đánh giá tích cực.

Theo Ngân hàng thế giới WB, chỉ số ngân hàng đầu tư kinh doanh của Việt Nam năm 2019 - 2020 xếp hạng 70/190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh hàng đầu JCI 4.0 của Việt Nam năm 2019 đứng 67/100 quốc gia. Chỉ số quan sát doanh nhân toàn cầu JM xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng. Trong xu thế lan tỏa của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh chuyển sang nền kinh tế số. Theo kết quả nghiên cứu, Việt Nam có thể tăng GDP lên 162 tỷ USD trong 20 năm nếu chuyển đổi kinh tế số thành công, đồng thời Việt Nam cũng đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển toàn diện. Việt Nam là nước có nguồn lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ cần cù, kỹ năng tốt và có năng lực tiếp thu nhanh các tiến bộ của Khoa học Công nghệ.

Các bên ký kết hợp tác khởi nghiệp.

Nâng kim ngạch thương mại 2 nước lên 100 tỷ USD năm 2020

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho hay, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Hàn Quốc trên nền tảng chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để gắn kết thế mạnh, tiềm năng của hai quốc gia. Việt Nam khuyến khích và mong muốn hợp tác đầu tư với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó, có lĩnh vực về công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển năng lượng…

“Với mục tiêu nâng kim ngạch, thương mại với Hàn Quốc lên 100 tỷ USD năm 2020, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương theo hướng cân bằng; mong Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hàng nông – lâm – thủy sản, các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, như: Hàng dệt may, gỗ, cao su,… tiếp cận với thị trường của Hàn Quốc. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận các mặt hàng mà Hàn Quốc có thế mạnh như linh kiện sản xuất và các mặt hàng thế mạnh vào thị trường Việt Nam. Cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo để hỗ trợ cho các chương trình, dự án khởi nghiệp và hợp tác với nhau có hiệu quả và phát huy các tiềm năng, thế mạnh để trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi quan trọng nhất để doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư kinh doanh có hiệu quả” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, tổ chức Xúc tiến Thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), tổ chức Đầu tư Hàn Quốc (KISED) và VCCI đã ký kết hợp tác khởi nghiệp. Ngoài ra, Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc và UBND tỉnh TT- Huế cũng ký kết hợp tác phát triển Khu công nghiệp; Hiệp hội Hanbit và Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã ký kết hợp tác hỗ trợ mở rộng hợp tác kinh doanh...

LÊ VƯƠNG

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/99_215749_han-quoc-mong-muon-tro-thanh-doi-tac-chien-lu oc-cu.aspx