Hàn Quốc nói đối thoại bất khả thi, dọa hủy diệt Triều Tiên

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên án vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên và cảnh báo Seoul cùng các đồng minh có thể hủy diệt Bình Nhưỡng tới mức không thể hồi phục.

Theo Yonhap, lời lẽ cứng rắn chưa từng có đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm 15/9.

"Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục các hành động gây hấn nhắm vào Hàn Quốc và các đồng minh, chúng tôi hoàn toàn có thể hủy diệt họ đến mức không thể hồi phục được", ông Moon cảnh báo.

Tổng thống Moon Jae In cho biết giải pháp đối thoại trong bối cảnh hiện nay là bất khả thi. Người đứng đầu Nhà Xanh khẳng định việc Bình Nhưỡng phớt lờ mối quan ngại của cộng đồng quốc tế sẽ chỉ siết chặt thêm cô lập ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên.

Hàn Quốc nói đối thoại bất khả thi, dọa hủy diệt Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 15/9. Ảnh: Yonhap.

Cũng trong buổi họp, Seoul cảnh báo Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chuẩn bị cho các động thái khiêu khích mới. Tổng thống Moon Jae In cũng yêu cầu quân đội Hàn Quốc chuẩn bị đối phó với các hình thức tấn công mới như vũ khí điện từ và vũ khí sinh học của Triều Tiên.

Sáng ngày 15/9, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản về phía Thái Bình Dương, rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hôm 3/9. Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn vào 15h (19h GMT) hôm nay.

VIDEO: Triều Tiên toan tính gì sau những vụ thử tên lửa liên tiếp

Vụ phóng tên lửa hôm 15/9 là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng của nước này là vươn tới năng lực tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Duy Anh

Tin nóng

Tin mới