Hàn Quốc 'phá băng' khối tài sản của Iran sau khi tham vấn Mỹ

Gốc
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết khối tài sản của Iran bị phong tỏa ở các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi nước này tham vấn Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết khối tài sản của Iran bị phong tỏa ở các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi nước này tham vấn Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tehran công bố đã đạt được thỏa thuận với Seoul về cách thức chuyển giao và sử dụng số tiền bị “đóng băng” này. Theo thông báo ngày 23-2 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chính phủ nước này đã đàm phán với Iran về cách thức sử dụng khối tài sản bị phong tỏa và Tehran đã bày tỏ sự đồng thuận với các đề xuất của Seoul. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các đề xuất không được nêu cụ thể trong thông báo. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Quá trình giải phóng tài sản bị phong tỏa trên thực tế sẽ được thực hiện thông qua tham vấn với các quốc gia liên quan, trong đó có Mỹ”.

Tehran đã gây áp lực buộc Seoul phải trả số tiền 7 tỷ USD trong tài khoản của nước này đang bị phong tỏa tại hai ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ. Seoul đã đàm phán với Washington về biện pháp giải phóng số tiền mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, bao gồm việc mở rộng hợp tác thương mại nhân đạo với quốc gia Trung Đông.

Tòa án Tối cao Mỹ “bật đèn xanh” điều tra hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trump.

Ngày 22-2, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Quyết định trên cũng đồng nghĩa yêu cầu công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump - Mazars USA - tuân thủ trát của tòa để chuyển cho bồi thẩm đoàn các tài liệu trên. Theo phán quyết, các công tố viên sẽ có được bản khai thuế trong 8 năm của cựu Tổng thống Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra về tài chính của ông. Trước đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi trát cho Ủy ban Thuế New York, đề nghị cung cấp hồ sơ thuế để phục vụ cuộc điều tra đối với tập đoàn gia đình của ông Trump. Cuộc điều tra của công tố viên New York Cyrus Vance là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của Tập đoàn Trump. Tuy nhiên, khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

B.N

Nguồn CAĐN http://cadn.com.vn/news/91_238941_han-quoc-pha-bang-khoi-tai-san-cua-iran-sau-khi-tham-van-my.aspx