Hàn Quốc phạt tù trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Park Geun-hye

Gốc
Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 15/11 đã kết án 18 tháng tù giam đối với ông Jeong Ho-seong, trợ lý thân cận của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye với tội danh tiết lộ tài liệu của tổng thống.

Ông Jeong Ho-seong (giữa) tại Tòa án quận trung tâm Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 15/11 đã kết án 18 tháng tù giam đối với ông Jeong Ho-seong, trợ lý thân cận của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye với tội danh tiết lộ tài liệu của tổng thống cho người bạn thân lâu năm của bà Park là Choi Soon-sil, người bị cáo buộc can thiệp vào công việc của đất nước và lợi dụng ảnh hưởng để tống tiền các tập đoàn lớn.

Ông Jeong, một trong ba trợ lý thâm niên nhất của bà Park, đã bị kết tội từ tháng 11 năm ngoái vì để lộ những chỉ thị của cựu tổng thống, ít nhất 47 tài liệu mật như những bài phát biểu chưa được công bố của tổng thống, cho bà Choi - nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn dẫn đến việc phế truất bà Park.

Trong phiên xét xử ngày 15/11, tòa án đã kết tội ông Jeong thông đồng với cựu Tổng thống Park làm rò rỉ 14 tài liệu, nhưng chưa xác nhận việc để lộ 33 tài liệu còn lại do chưa đủ bằng chứng.

Ông Jeong đã thừa nhận việc chuyển giao những tài liệu của tổng thống cho bà Choi nhưng không cho rằng hành động này trái pháp luật khi bà Park muốn tham khảo ý kiến từ người quen biết. Bà Park trước đó cũng thừa nhận đã đưa tài liệu cho bà Choi để tham khảo ý kiến./.

(Vietnam+)