Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả động thái khiêu khích từ Triều Tiên

Gốc
Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Sáu (15/9) đã phóng hai tên lửa đạn đạo đáp trả lại hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả động thái khiêu khích từ Triều Tiên - Ảnh 1

Hàn Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo Huynmoo-2 về phía biển ít phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản. Ảnh do quân đội Hàn Quốc cung cấp

Yonhap đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã phóng 2 tên lửa Hyunmoo-2 từ vị trí phía đông liên Triều chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tới khu vực đông bắc Nhật Bản.

Quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng (JCS) cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày, một trong số đó đã “đánh chính xác” một mục tiêu mô phỏng trên biển Nhật Bản (Đông Hải theo cách gọi của Hàn Quốc) cách đó khoảng 250km.

Được biết, khoảng cách trên tương đương với khoảng cách từ khu vực huấn luyện đến sân bay quốc tế Sunan của Bình Nhưỡng, nơi diễn ra vụ thử tên lửa sáng nay.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ, phản ứng từ Seoul được đưa ra trong khi tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn đang bay.

Vị quan chức nhấn mạnh, từ đó để cho thấy, quân đội nước này có thể thực hiện biện pháp phản ứng nhanh khi phát hiện dấu hiệu “người láng giềng” bí mật chuẩn bị phóng tên lửa.

Ông nói thêm, Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh tiến hành cuộc huấn luyện tên lửa và luôn theo dõi sát sao tình hình.

Huynmoo là tên lửa đạn đạo đất đối đất do Hàn Quốc phát triển, với mục đích chính là để đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Hyunmoo-2 có tầm bắn từ 180 đến 500 km.

Sau hoạt động trên, JCS cũng có tuyên bố chính thức lên án hành động phóng tên lửa bay qua Nhật Bản của Bình Nhưỡng.

JCS tố, động thái trên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đe dọa hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới; đồng thời cảnh báo, chính quyền Kim Jong-un sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả từ các hành động khiêu khích.

Tú Oanh

Theo Yonhap

Tin nóng

Tin mới