Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc phủ nhận chính sách '3 không' với Trung Quốc

Chính sách '3 không' kêu gọi Hàn Quốc không triển khai thêm Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và không tham gia liên minh quân sự ba bên với Washington và Tokyo.

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in được cho là đã công bố chính sách “3 không” làm điều kiện để Trung Quốc chấm dứt các biện pháp trả đũa sau khi Hàn Quốc quyết định cho triển khai THAAD trên lãnh thổ của mình.

Theo tờ Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) ngày 6/8, một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã bác bỏ đề nghị của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc Hàn Quốc phải duy trì chính sách “3 không” với Trung Quốc.

Quan chức giấu tên này cho biết: “Chính sách '3 không' không phải là điều chúng tôi đã hứa với Trung Quốc”. Quan chức này lập luận rằng ngay cả người đứng đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc và người phát ngôn của chính quyền tiền nhiệm đều cho rằng chính sách “3 không” không phải là một lời hứa.

Trước đó, hôm 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã công khai yêu cầu Hàn Quốc duy trì chính sách “3 không”. Ông nói: “Nhà lãnh đạo mới không thể rời mắt khỏi cuốn sách đã được viết bởi nhà lãnh đạo trước đó. Về cơ bản, tất cả các quốc gia phải duy trì tính liên tục và ổn định các chính sách đối ngoại của mình”.

Phản đối phát biểu nói trên, quan chức Hàn Quốc chỉ ra rằng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có tồn tại một cuốn sách như vậy của chính quyền cũ hay không. Qua việc phủ nhận sự tồn tại của một cuốn sách như vậy trong quá khứ, quan chức này nhấn mạnh rằng chính sách “3 không” không phải là một cam kết cũng như một thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol nên duy trì.

Chính sách “3 không” kêu gọi Hàn Quốc không triển khai thêm Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và không tham gia liên minh quân sự ba bên với Washington và Tokyo.

Trước đó khi lên nắm quyền vào tháng 10/2017, chính quyền Moon Jae-in được cho là đã công bố chính sách “3 không” làm điều kiện để Trung Quốc chấm dứt các biện pháp trả đũa sau khi Hàn Quốc quyết định cho triển khai THAAD trên lãnh thổ của mình.

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-phu-nhan-chinh-sach-3-khong-voi-trung-quoc-193441.html