Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong ngày 11/11 nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo ổn định giá cả và giảm áp lực lạm phát thông qua biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: TTXVN

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong ngày 11/11 nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo ổn định giá cả và giảm áp lực lạm phát thông qua biện pháp thắt chặt tiền tệ song cũng bày tỏ lo ngại rằng có “dấu hiệu căng thẳng ngày càng tăng” ở một số lĩnh vực trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh gần đây.

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về chủ đề “Những thách thức đối với nền kinh tế Hàn Quốc giai đoạn hậu COVID-19” diễn ra tại Seoul cùng ngày, Thống đốc BoK Rhee Chang-yong cũng bày tỏ lo lắng về việc tiền chuyển từ các lĩnh vực phi ngân hàng sang lĩnh vực ngân hàng do lãi suất huy động tăng nhanh đồng thời nhấn mạnh rằng: “Gần đây, giá cả và tỷ giá hối đoái của chúng tôi đã phần nào ổn định và tốc độ tăng lãi suất của Mỹ dự kiến cũng sẽ chậm lại. Do đó, việc đảm bảo ổn định giá cả và giảm lạm phát thông qua chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn là ưu tiên của chúng tôi”.

Kể từ tháng 8/2021 đến nay, BoK đã tăng lãi suất chính sách tổng cộng 8 lần để ngăn chặn lạm phát gia tăng. Dư luận Hàn Quốc đang có nhiều đồn đoán cho rằng BoK dự kiến sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2022 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 này.

Mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy khả năng này xảy ra song việc tăng lãi suất bổ sung của BoK sẽ góp phần làm tăng thêm những lo ngại về tác động bất lợi của nó đối với đầu tư kinh doanh, chi tiêu của người tiêu dùng và cả nền kinh tế Hàn Quốc.

Các nhà quan sát sở tại cũng nói rằng BoK đang gặp khó khăn trong việc nghiên cứu một đợt tăng lãi suất mạnh vào thời điểm mà sự biến động của thị trường tài chính gần đây tăng cao kể từ sau vụ “vỡ nợ Legoland” và các diễn biến khác khiến lợi tức trái phiếu doanh nghiệp tăng vọt, gây ra lo lắng về một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Rhee Chang-yong cũng lưu ý thêm rằng: “Do mức tăng lãi suất gần đây diễn ra nhanh chóng không theo bất kỳ tiêu chuẩn lịch sử nào nên ngày càng có nhiều dấu hiệu căng thẳng trong các lĩnh vực khác nhau và việc duy trì sự ổn định tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính phi ngân hàng, đang trở thành một vấn đề quan trọng”.

Ông nói thêm: “Trên thực tế, chúng tôi đang thấy dấu hiệu của việc tiền chuyển từ khu vực phi ngân hàng sang khu vực ngân hàng sau khi lãi suất huy động tại các ngân hàng tăng đáng kể. Việc làm thế nào để khiến các dòng chảy đó trở lại các lĩnh vực phi ngân hàng là một vấn đề chính sách quan trọng đối với BoK nhằm quản lý sự ổn định thị trường tài chính trong giai đoạn lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt”.

Phát biểu với báo giới bên lề hội thảo trên, Thống đốc Rhee Chang-yong nhấn mạnh rằng dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến mà Mỹ mới công bố chắc chắn là “tin tốt” song BoK sẽ phân tích xem liệu nó có kéo dài hay không và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trong và ngoài nước trước khi đưa ra quyết định tỷ giá vào ngày 24/11 tới./.

Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Seoul)