Hàn Quốc sẽ từ bỏ mọi kế hoạch về điện hạt nhân

Gốc
Ngày 19/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ loại bỏ mọi kế hoạch hiện nay về việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới, cũng như sẽ không gia hạn hoạt động cho bất kỳ lò phản ứng cũ nào sắp hết hạn.

Hàn Quốc sẽ từ bỏ mọi kế hoạch về điện hạt nhân - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ tổ chức ở thành phố Busan thuộc khu vực miền Nam nhân dịp đóng cửa vĩnh viễn lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc được xây dựng từ năm 1977 mang tên Kori-1, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ nước này sẽ loại bỏ chính sách năng lượng tập trung vào hạt nhân và hướng tới một kỷ nguyên không có hạt nhân. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ loại bỏ hoàn toàn các kế hoạch xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới hiện đang được thực hiện”.

Nhà lãnh đạo này cho rằng khi đất nước còn ở giai đoạn kém phát triển hay đang phát triển thì các lò phản ứng hạt nhân có thể là lựa chọn không thể tránh khỏi, nhưng nay vị thế kinh tế của Hàn Quốc đã thay đổi nên đã đến lúc phải thay đổi lựa chọn trên, đồng thời khẳng định: “Quan niệm cho rằng sự an toàn và tính mạng của người dân là quan trọng hơn bất kỳ điều gì đã trở thành một quan niệm vững chắc chung của xã hội”.

Ông cũng nêu rõ rằng lâu nay các lò phản ứng hạt nhân vẫn được coi là an toàn và kinh tế nhưng một loạt các vụ việc, trong đó có cả thảm họa hạt nhân năm 2011 ở Fukushima của Nhật Bản, đã chứng minh rằng điều này là không đúng.

Cũng tại buổi lễ, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố kế hoạch đặt Ủy ban An toàn và An ninh Hạt nhân dưới quyền lãnh đạo trực tiếp của ông, biến cơ quan này thành một ủy ban của Tổng thống. Ông còn gọi việc đóng cửa vĩnh viễn lò phản ứng Kori-1 là “bước khởi đầu” trong tiến trình Hàn Quốc trở thành một nước không có hạt nhân. Quyết định về việc đóng cửa được đưa ra năm 2015, trước khi ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào đầu tháng 5/2017 vừa qua.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

Tin nóng

Tin mới