Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc thành lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân

Trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực an ninh hàng hải tầm xa, ngày 15/7, Hải quân Hàn Quốc đã thành lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân có trang bị máy bay giám sát cao cấp, trực thăng và các máy bay không người lái.

Máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon. Ảnh: Yonhap

Máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon. Ảnh: Yonhap

Lễ thành lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân được tổ chức tại một sân bay ở thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul 370 km về phía Nam. Tham mưu trưởng Hải quân (CNO), Đô đốc Lee Jong-ho, đã chủ trì buổi lễ, đồng thời cam kết thực hiện các hoạt động hàng không hàng hải "hoàn hảo".

Bộ Tư lệnh hàng không hải quân được phát triển từ cánh không quân Air Wing Six hiện không còn hoạt động - vốn là trung tâm đầu tiên đảm trách các hoạt động hàng không của Hải quân Hàn Quốc. Chuẩn đô đốc Lee Sang-sik, người từng phụ trách cánh không quân Air Wing Six, được chỉ định làm Tư lệnh thứ nhất Bộ Tư lệnh hàng không hải quân.

Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Lee nhấn mạnh sự ra đời của Bộ Tư lệnh hàng không hải quân đánh dấu một cột mốc mới. Trong bối cảnh các lực lượng hàng không của Hải quân Hàn Quốc chú trọng tới các hoạt động chung có tính kết hợp, Đô đốc Lee kêu gọi tăng cường các hoạt động hàng không của Hải quân bằng cách phát triển hơn nữa phương thức tác chiến và tiếp tục bảo vệ các tài sản hàng không công nghệ cao.

Theo Hải quân Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh hàng không hải quân sẽ chịu trách nhiệm điều hành Hội đồng điều phối hoạt động hàng không trên biển - một nền tảng đối thoại song phương Hàn Quốc - Mỹ được thiết lập nhằm củng cố việc hợp tác an ninh thời bình với Hạm đội 7 của Mỹ và dẫn dắt các hoạt động kết hợp thời chiến. Đơn vị này sẽ được Hải quân Hàn Quốc trang bị một loạt tài sản trong những năm tới gồm máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon, trực thăng MH-60R Seahawk, trực thăng dò mìn và các thiết bị bay giám sát không người lái.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Hành chính và An ninh Hàn Quốc Lee Sang-min đã công bố việc thành lập Vụ Cảnh sát trực thuộc Bộ Hành chính và An ninh nước này từ ngày 2/8 tới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ủy ban tư vấn về cải thiện chế độ cảnh sát khuyến nghị Bộ Hành chính và An ninh lập ra Vụ Cảnh sát, cho rằng Cơ quan Cảnh sát quốc gia đang ngày càng có quyền hạn lớn hơn kể từ sau khi Quốc hội thông qua các dự luật thu hẹp quyền điều tra của Viện Kiểm sát.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Lee nêu rõ Vụ Cảnh sát sẽ gồm Ban Hỗ trợ nhân sự, Ban Hỗ trợ quản lý chung và Ban Hỗ trợ cảnh sát tự trị; với tổng cộng 16 nhân lực, trong đó có 12 người từ Cơ quan Cảnh sát và 4 nhân sự thuộc Bộ Hành chính.

Như vậy, bộ máy cảnh sát Hàn Quốc sẽ lại được đặt dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Hành chính và An ninh trong các vấn đề chính sách lớn sau 31 năm, kể từ khi tách khỏi Bộ Nội vụ (Bộ Hành chính và An ninh hiện nay) để trở thành một cơ quan độc lập vào năm 1991.

Vụ Cảnh sát sẽ đảm nhận các nghiệp vụ chính là đề nghị bổ nhiệm các vị trí cảnh sát cấp Đại úy trở lên, các chính sách chính liên quan tới cảnh sát, đệ trình pháp lệnh lên cuộc họp chính phủ.

Vụ trưởng Vụ Cảnh sát có quyền bổ nhiệm nhân sự cấp Giám đốc Sở Cảnh sát tại các địa phương và cấp Cục trưởng tại Cơ quan Cảnh sát quốc gia. Ban Hỗ trợ nhân sự - tất cả thành viên trong ban này đều là cảnh sát - phụ trách việc đề xuất bổ nhiệm các nhân sự cảnh sát cấp Đại úy trở lên.

Ngoài ra, Vụ Cảnh sát cũng phụ trách lập ra quy tắc chỉ huy của Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia và Giám đốc Cơ quan Phòng cháy chữa cháy. Trong quy tắc chỉ huy bao gồm các nội dung về việc phê chuẩn, báo cáo trước về các hạng mục chính sách quan trọng.

Cùng với đó, Bộ Tư pháp sẽ lập ra Ủy ban phát triển chế độ cảnh sát trực tiếp dưới quyền Thủ tướng. Ủy ban này dự kiến sẽ thảo luận về các điều luật cần lập mới hoặc sửa đổi, các hạng mục cần xem xét kỹ lưỡng trong dự thảo sửa đổi chế độ cảnh sát. Trong dự thảo này bao gồm các nội dung về việc cải thiện đãi ngộ với cảnh sát, như bố trí thêm nhân lực, tăng lương, mở rộng cơ hội đào tạo tập huấn.

Minh Tâm - Khánh Vân (TTXVN)