Hàn Quốc đã bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” sau khi nhiều chính trị gia Nhật Bản tới viếng tại ngôi đền Yasukuni - nơi thờ những binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới 2.

Han Quoc that vong ve viec chinh tri gia Nhat tham den Yasukuni - Anh 1

Các nghị sỹ Nhật Bản tại đền Yasukuni. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap ngày 21/4, Hàn Quốc đã bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” sau khi nhiều chính trị gia Nhật Bản trước đó cùng ngày tới viếng tại ngôi đền Yasukuni - nơi thờ những binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Một thông cáo báo chí ngắn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn viết: “Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ quan ngại và thất vọng sâu sắc về việc nhiều thành viên cao cấp trong chính phủ và quốc hội Nhật Bản gửi đồ lễ và tới viếng đền Yasukuni, nơi vinh danh việc bóc lột thực dân và chiến tranh xâm lược của Nhật Bản trước đây... Lãnh đạo chính trị của Nhật Bản cần phải nhìn thẳng vào lịch sử, suy ngẫm cũng như cho thấy sự hối hận chân thành thông qua các hành động của mình.”

[Hàng chục nghị sỹ Nhật Bản thăm và gửi đồ lễ tới đền Yasukuni]

Trước đó, Đài truyền hình NHK đưa tin khoảng 95 nghị sỹ, trong đó có Bộ trưởng Thông tin liên lạc Sanae Takaichi, đã cùng đến viếng tại đền Yasukuni.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Yasuhisa Shiozaki đã gửi đồ lễ đến ngôi đền này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không đích thân tới viếng đền nhưng đã gửi đồ lễ tới đó./.