Hàn Quốc thông báo về 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sáng 22/6, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin nước này đã ghi nhận 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện hai trường hợp này đang được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và cách ly tại bệnh viện.

 Biển thông tin cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ ở cổng đến sân bay quốc tế Incheon, phía Tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ngày 27/5/2022. (Ảnh: Yonhap)

Biển thông tin cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ ở cổng đến sân bay quốc tế Incheon, phía Tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ngày 27/5/2022. (Ảnh: Yonhap)

Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết hai ca nghi nhiễm bệnh gồm 1 người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 20/6 và ca còn lại là người Hàn Quốc quay trở về nước vào ngày 21/6.

“Các xét nghiệm chẩn đoán và điều tra dịch tễ học đối với hai ca nghi nghiễm bệnh đậu mùa khỉ đang được tiến hành và cơ quan y tế sẽ nhanh chóng tổ chức một cuộc họp để thông báo các biện pháp và kế hoạch ứng phó khi có kết quả” – thông báo của KDCA nêu rõ.

Giới chức Hàn Quốc cho biết, người nước ngoài sau khi nhập cảnh Hàn Quốc đã nhập viện ở Busan, cách Seoul 450 km về phía Đông Nam, sau khi bị đau họng, tổn thương da và xuất hiện các triệu chứng điển hình virus đậu mùa khỉ .

Công dân Hàn Quốc sau khi trở về từ Đức cho biết đã xuất hiện những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ 2 ngày trước khi nhập cảnh. Hiện người này đã được tiếp nhận điều trị ở Trung tâm Y tế Incheon ở Incheon, phía tây Seoul.

Bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ biết đến ở các nước khu vực Tây và Trung Phi với các triệu chứng điển hình như sốt, ớn lạnh, phát ban và tổn thương. Tuy nhiên, căn bệnh này hiện đang lan ra nhiều châu lục khác trên thế giới, trong bối cảnh các hoạt động đi lại đang tăng mạnh sau khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được nới lỏng tại nhiều nước. Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tuần trước, thế giới đã ghi nhận hơn 2.100 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp tử vong tại 42 quốc gia trên thế giới, trong đó 84% số ca mắc được phát hiện ở châu Âu.

Trước bối cảnh trên, giới chức y tế Hàn Quốc đã phát đi thông điệp cảnh báo về nguy cơ xâm nhập của bệnh đậu mùa khỉ. Hồi đầu tháng này, Hàn Quốc đã xếp đậu mùa khỉ là bệnh dịch truyền nhiễm cấp độ 2, trong hệ thống gồm 4 cấp, với 22 dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19, dịch tả và đậu mùa khỉ nằm trong cùng một cấp.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết, các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ được điều trị cách ly tại các bệnh viện chuyên khoa. Các chuyên gia y tế cũng đang cân nhắc việc áp đặt thời gian tự cách ly bắt buộc là 21 ngày đối với những người có nguy cơ lây truyền cao sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch nhập khẩu thuốc kháng virus Tecovirimat để điều trị cho khoảng 500 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ vào tháng tới.

Cách đây ít lâu, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã quyết định mua vaccine Imvanex của hãng dược phẩm Bavarian Nordic (Na Uy) và thuốc kháng virus Tecovirimat của công ty Siga Technologies (Mỹ) để chống lại căn bệnh đậu mùa khỉ vốn đang lây lan mạnh tại nhiều nước trong khu vực./.

T.Lan (theo Reuters, Yonhap)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/han-quoc-thong-bao-ve-2-ca-nghi-mac-benh-dau-mua-khi-dau-tien-613599.html