Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc tìm nguồn nhập khẩu trứng gia cầm gấp

Giá trứng ở Hàn Quốc đã tăng 27% trong năm nay vì nguồn cung thiếu hụt do dịch cúm gia cầm bùng phát và nước này đang mở rộng cánh cửa nhập khẩu.

Không chỉ Hàn Quốc, dịch cúm gia cầm còn khiến ngành chăn nuôi Nhật Bản cũng bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: JP

Số liệu vừa công bố hôm thứ Năm cho thấy, giá bán mỗi khay 30 quả trứng trung bình là 7.456 won, tương đương 6,70 USD trong tuần này, trong khi cuối năm ngoái chỉ ở mức 5.862 won.

Theo Tập đoàn Thương mại Thực phẩm Nông thủy sản Hàn Quốc, sau khi leo lên mức 6.000 won/khay vào ngày 7/1 thì giá trứng gà tiếp tục tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm trong nước.

Chỉ tính trong tháng Giêng đầu năm, giá trứng gà ở Hàn Quốc đã tăng tới 25% do đàn gà đẻ tại khắp các trang trại trên toàn quốc giảm mạnh kể từ tháng 11 năm ngoái, khi dịch cúm bùng phát.

Bất chấp các nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát của chính phủ trong bối cảnh đại dịch coronavirus, giá các mặt hàng nông sản và chăn nuôi vẫn tăng lên trong tháng trước.

Theo cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, và tăng ở mức dưới 1% trong tháng thứ tư liên tiếp.

Điều này khiến chính phủ đã cho nhập khẩu khoảng 20 triệu quả trứng kể từ cuối tháng Giêng, với nỗ lực giảm bớt nguồn cung tiềm năng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kéo dài từ thứ Năm đến Chủ nhật.

Hiện nước này cũng có kế hoạch nhập khẩu thêm khoảng 24 triệu quả trứng trong tháng Hai để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời chính phủ cũng đã tạm thời dỡ bỏ rào cản thuế quan đối với các sản phẩm trứng nhập khẩu, bắt đầu từ ngày 28 tháng 1 nhằm giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung.

Giá trứng ở Hàn Quốc đã tăng 27% trong năm nay, trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt do dịch cúm gia cầm bùng phát. Ảnh: Gettyimagesbank

Ngoài ra, giới chức cũng cho phép các công ty địa phương được nhập khẩu tổng cộng 50.000 tấn trứng tươi và bảy loại sản phẩm trứng khác mà không phải chịu thuế cho đến hết ngày 30 tháng 6.

Theo Bộ Nông nghiệp- Lương thực và nông thôn Hàn Quốc, cúm gia cầm độc lực cao chủng H5N8 xuất hiện ở nước này và Nhật Bản từ tháng 10 năm ngoái rất dễ lây lan. Các mẫu virus được tìm thấy trên chim hoang dã tại Cheonan, cách thủ đô Seoul 92km về phía nam có thể khiến gia cầm mắc bệnh và chết rất nhanh.

Chỉ trong vòng hơn một tháng, dịch cúm gia cầm lây lan mạnh đã khiến ngành chăn nuôi Hàn Quốc đã buộc phải tiêu hủy hơn 4 triệu con gia cầm tại các trang trại có dịch và tiến hành khoanh vùng khử trùng trong vòng bán kính 3 km từ những trang trại có dịch.

Kim Long

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/han-quoc-tim-nguon-nhap-khau-trung-gia-cam-gap-d283924.html