Hàn Quốc tính mở cửa thị trường gạo

Gốc
(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết nước này có thể sẽ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo kéo dài 20 năm qua và tự do hóa hoạt động nhập khẩu gạo trong năm 2014.

Theo dự kiến, thỏa thuận về hạn ngạch nhập khẩu gạo giữa Hàn Quốc và Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) dự kiến sẽ hết hạn trong năm nay và Seoul sẽ phải trả lời WTO rằng liệu họ có mở cửa thị trường cho gạo nước ngoài vào tháng 9/2014 hay không.

Thỏa thuận với WTO có từ năm 1993, theo đó lượng gạo nhập khẩu hàng năm của Hàn Quốc sẽ chỉ giới hạn ở mức 4% trong tổng lượng gạo tiêu thụ. Năm 2004, thỏa thuận này đã được gia hạn thêm 10 năm, với tỷ trọng gạo nhập khẩu tăng lên 7,96%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết WTO không cho phép trì hoãn việc mở cửa thị trường gạo. Hơn thế nữa, việc trì hoãn mở cửa thị trường gạo sẽ không có lợi cho Hàn Quốc.

Mạng tin oryza.com dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc nói: “Nếu chúng ta chuyển sang mở cửa thị trường gạo với mức thuế nhập khẩu của 10 năm trước, chúng ta sẽ không phải “gánh” thêm 200.000 tấn gạo nhập khẩu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp cho rằng nếu Chính phủ Hàn Quốc quyết định mở cửa thị trường gạo, Bộ sẽ áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu đối với gạo là từ 300%-500% giá nhập khẩu. Ông cho biết Chính phủ muốn đánh thuế cao hơn nhưng quyết định về thuế suất phải được WTO phê chuẩn.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp, quyết định cuối cùng của Chính phủ đối với chính sách nhập khẩu gạo này sẽ được thông báo vào tháng 6/2014.

Hiện nay, lượng gạo tiêu thụ tại Hàn Quốc đang giảm xuống do những thay đổi về cách sống và do Chính phủ đang nỗ lực giảm diện tích trồng lúa nhằm duy trì lợi nhuận cho nông dân.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhập khẩu gạo của Hàn Quốc trong niên vụ 2013/14 ước khoảng 410.000 tấn, giảm khoảng 20% so với con số 510.000 tấn của niên vụ trước đó. Sản lượng gạo trong năm 2013/14 dự kiến đạt khoảng 4,2 triệu tấn, tăng 6% so với mức 4 triệu tấn của niên vụ trước. Lượng gạo tiêu thụ mỗi năm của nước này trong niên vụ 2013/14 ước khoảng 4,5 triệu tấn, giảm khoảng 2,5% so với mức 4,6 triệu tấn trong niên vụ trước./.

Huyền Anh

Tin nóng

Tin mới