Hàn Quốc ngày 2/2 tuyên bố việc Triều Tiên công bố dự định phóng vệ tinh thực ra là để che đậy kế hoạch phóng tên lửa của nước này.

Reuters dẫn lời Hàn Quốc cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu cứ làm như vậy.

Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên cần ngừng ngay dự định này bởi nó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Han Quoc: “Trieu Tien phai tra gia dat neu dam phong ten lua” - Anh 1

Hệ thống tên lửa Patriot mà Hàn Quốc điều động để đối phó với khả năng Triều Tiên phóng tên lửa như nước này cáo buộc. Ảnh Reuters

Lời cảnh báo của phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 1/2 tuyên bố dự định phóng một “vệ tinh quan sát Trái đất” trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Việc Triều Tiên công khai dự định phóng tên lửa tầm xa diễn ra vào thời điểm các nước đang bàn thảo về khả năng Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của nước này là một sự thách thức trực diện đối với cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác với Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức khác để yêu cầu Triều Tiên phải ngừng ngay dự định phóng tên lửa của mình.

Cùng chung quan điểm này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Liên Hợp Quốc cần phải “gửi một thông điệp nhanh chóng và mạnh mẽ đến Triều Tiên”.

Trước đó, Triều Tiên từng nhiều lần tuyên bố nước này hoàn toàn có quyền theo đuổi chương trình không gian của riêng mình bằng việc phóng các vệ tinh. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước bày tỏ lo ngại các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là các vụ thử tên lửa.

Người phát ngôn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế cho biết, Triều Tiên đã công bố dự định phóng “vệ tinh Kwangmyongsong” của nước này.

Trong khi đó, Hiệp hội Viễn thông Quốc tế cho biết, họ đã nhận được thông báo của phía Triều Tiên về việc nước này sẽ phóng một vệ tinh có thời hạn hoạt động là 4 năm vào vũ trụ.

Triều Tiên cho biết, vụ phóng vệ tinh sẽ diễn ra vào buổi sáng một trong những ngày mà nước này đã dự định và đã thông báo với các bên có liên quan về vị trí bệ phóng và vị trí nơi các mảnh vỡ từ tên lửa mang vệ tinh có thể rơi xuống.

Theo phía Triều Tiên, các vị trí này sẽ là ở vùng biển phía Tây Hoàng Hải và vùng biển phía Đông Philippines./.

Trần Khánh/VOV.VN