Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ bảy đưa vệ tinh vào quỹ đạo thành công

Ngày 21/6 vừa qua, Hàn Quốc phóng thành công tên lửa được sản xuất trong nước và đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Điều này giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới phóng thành công vệ tinh, mở ra cánh cửa cho sự phát triển chương trình không gian dưới thời tổng thống mới.

Tên lửa vũ trụ cây nhà lá vườn của Hàn Quốc Nuri đã nổ từ Trung tâm Vũ trụ Naro ở làng ven biển phía nam Goheung, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Việc phóng tên lửa vũ trụ diễn ra sau khi nỗ lực trước đó của nước này thất bại vào tháng 10 khi họ phóng tên lửa 'cây nhà lá vườn' đầu tiên. Vệ tinh giả đã không đi vào quỹ đạo như kế hoạch sau khi tách khỏi tên lửa.

Vào sáng ngày 21/6, tên lửa nhiên liệu lỏng 200 tấn Nuri cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, một quận ở cực nam của Bán đảo Triều Tiên, lúc 4 giờ chiều. Sau khi đạt đến độ cao mục tiêu 700 km, nó phóng ra một quả nặng 162,5 kg. Bộ khoa học cho biết vệ tinh xác minh hiệu suất và một vệ tinh giả nặng 1,3 tấn.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết: “Một con đường dẫn đến vũ trụ từ quê hương của chúng ta đã mở ra, đồng thời cam kết hỗ trợ đầy đủ của chính quyền đối với các chương trình phát triển không gian trong tương lai bằng cách thành lập một tổ chức chính phủ mới như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông".

Sau sự kiện hôm 21/6, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới có khả năng đưa vệ tinh nặng 1 tấn hoặc nặng hơn lên quỹ đạo, cùng với Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc Lee Jong-ho cho biết, chính phủ có kế hoạch cải thiện độ tin cậy và ổn định kỹ thuật thông qua bốn lần phóng bổ sung vào năm 2027./.

(The japantimes)

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/han-quoc-tro-thanh-quoc-gia-thu-bay-dua-ve-tinh-vao-quy-dao-thanh-cong-44087/