Hàn Quốc - Trung Quốc thảo luận tình hình Bán đảo Triều Tiên

Ngày 16/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Nhân Đại (Quốc hội Trung Quốc) Lật Chiến Thư đang thăm chính thức nước này.

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình - an ninh bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh.

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình - an ninh bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai bên đã trao đổi về các sáng kiến hòa bình của Seoul đối với Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự kiên định của Seoul trong việc theo đuổi các sáng kiến nhằm đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Á nói chung.

Ông Yoon Suk-yeol - người vừa nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5 vừa qua - đã thúc đẩy "sáng kiến táo bạo" đối với Triều Tiên, trong đó Seoul sẽ viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nếu Bình Nhưỡng thực hiện "những bước đi có ý nghĩa trong việc phi hạt nhân hóa". Tuy nhiên, Triều Tiên hiện đã bác đề xuất này.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng cho biết sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc trong việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, đồng thời cam kết sẽ không để điều này cản trở mối quan hệ song phương. Hiện Bắc Kinh đang kịch liệt phản đối việc triển khai THAAD, do lo ngại rằng hệ thống này sẽ tăng cường khả năng do thám của Mỹ.

Về phần mình, Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư đánh giá rằng trong những năm qua, mối quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và phù hợp với thời đại. Trước đó, trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo cùng ngày, ông cũng nhấn mạnh việc bảo vệ hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cần thông qua đàm phán và đối thoại, đồng thời nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là phù hợp với lợi ích chung của hai miền Triều Tiên.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày của ông Lật Chiến Thư tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Seoul kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tới Hàn Quốc trong 7 năm qua.

Nhân dịp này, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hàn Quốc để tiến hành hội đàm thượng đỉnh song phương. Trong khi đó, ông Lật Chiến Thư cũng bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ tới thăm Trung Quốc vào một thời điểm thuận lợi.

Theo TTXVN

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/the-gioi/391147/han-quoc-trung-quoc-thao-luan-tinh-hinh-ban-dao-trieu-tien.html