Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn Quốc truy tìm công dân Trung Quốc mắc Covid-19 mất tích khi chờ cách ly

Hãng tin Reuters ngày 4/1 đưa tin Hàn Quốc đang truy tìm một công dân Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi nhập cảnh, nhưng đã mất tích trong lúc chờ đợi để được đưa vào khu vực cách ly.

Phía Hàn Quốc không công bố danh tính người này. Nếu bị kết tội, cá nhân đó có thể bị phạt tới 1 năm tù hoặc 10 triệu won (khoảng 7.840 USD) vì vi phạm Luật Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc.

Từ ngày 3/1, Hàn Quốc yêu cầu khách từ Trung Quốc phải xét nghiệm PCR còn từ ngày 5/1 trở đi, khách có thể xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong thời hạn 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm nhanh trong thời gian 24 giờ trước khi khởi hành.

Trường hợp công dân Trung Quốc mất tích nêu trên đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trên truyền thông Hàn Quốc về cách nước này kiểm soát hành khách nhiễm bệnh. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, đã có hơn 2.100 người từ Trung Quốc đến nước này kể từ ngày 2/1. Kết quả xét nghiệm 590 người cho thấy 136 người trong đó (tương đương 22,7%) mắc Covid-19.

Về phía Trung Quốc, liên quan tới việc nhiều nước bao gồm Hàn Quốc nâng cao quy định kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích đây là động thái không thể chấp nhận và có thể thực hiện biện pháp đáp trả.

Thực hiện : Nhật Linh