Cuộc họp giữa Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun và lãnh đạo các nhóm nghị sỹ tại cơ quan lập pháp này ngày 31/10 chưa thể tìm được giải pháp cho vụ bê bối chính trị hiện nay.

Han Quoc van chua tim duoc giai phap cho vu be boi chinh tri - Anh 1

Nghị sỹ Chung Jin-suk của đảng Saenuri cầm quyền bỏ ra ngoài phòng họp. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cuộc họp giữa Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun và lãnh đạo các nhóm nghị sỹ tại cơ quan lập pháp này ngày 31/10 chưa thể tìm được giải pháp cho vụ bê bối chính trị hiện nay, khi Nghị sỹ Chung Jin-suk của đảng Saenuri cầm quyền bỏ ra ngoài phòng họp - động thái thể hiện sự bất bình do phe đối lập phản đối kế hoạch của đảng này.

Ngoài Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Saenuri, cuộc họp trên còn có sự tham gia của lãnh đạo phe đối lập là đảng Dân chủ và đảng Nhân dân.

Trước khi cuộc họp diễn ra, giới chuyên gia chính trị nhận định cuộc họp sẽ gặp phải nhiều trở ngại do đảng Saenuri đề nghị thành lập một Nội các trung lập để xoa dịu sự tức giận của công chúng đối với Phủ tổng thống, trong khi các đảng đối lập yêu cầu trước tiên phải điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Ngoài ra, các phe phái cũng bày tỏ quan điểm khác nhau đối với việc tiến hành cuộc điều tra đặc biệt này, trong đó đảng cầm quyền muốn sử dụng hệ thống tố tụng đặc biệt hiện nay, theo đó Tổng thống có thể đóng một vai trò trong việc lựa chọn một nhóm luật sư độc lập, còn đảng Dân chủ đối lập chính phản đối ý kiến trên và đề nghị thông qua một dự luật đặc biệt để thúc đẩy cuộc điều tra.

Tại cuộc họp, ông Chung Jin-suk nhấn mạnh đảng Saenuri đã đề nghị thành lập Nội các trung lập, đồng thời bày tỏ ngạc nhiên trước việc phe đối lập coi đây là một trò gian lận.

Cuộc họp chấm dứt khi ông này bỏ ra khỏi phòng họp sau khi Nghị sỹ Woon Sang-ho, lãnh đạo của đảng Dân chủ, phản đối đề nghị của ông Chung./.