Hàn Quốc vẫn là nước nhập khẩu mực lớn nhất của Việt Nam

Gốc
(NDH) Mặc dù xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Hàn Quốc giảm, đây vẫn là thị trường nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất của Việt Nam tính đến nửa đầu tháng 9, chiếm đến 29,6% tổng giá trị xuất khẩu, theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).

Tổng giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 9 tháng qua giảm 14,4% so với cùng kỳ năm trước, theo xu hướng chung của hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang hầu hết các thị trường.

Việt Nam cũng là nhà cung cấp nhuyễn thể lớn thứ 2 tại Hàn Quốc chỉ sau Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay.

Theo đánh giá của VASEP, đây là sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu mực và bạch tuộc Việt Nam, khi Hàn Quốc là mục tiêu chung của hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu ASEAN và Trung Quốc trong năm nay.

Khó khăn về nguồn nguyên liệu khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bạch tuộc Việt Nam không thể bám trụ lại tại Hàn Quốc do giá xuất khẩu chững lại trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc, Mauritania, Malaysia và Indonesa đưa ra mức giá chào hấp dẫn hơn. Tuy vậy, tính chung 8 tháng đầu năm nay, bạch tuộc Việt Nam vẫn chiếm tới 32% tổng giá trị nhập khẩu bạch tuộc của nước này, chỉ sau Trung Quốc.

Theo số liệu từ Hải quan Hàn Quốc, trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu mực hàng tháng tăng mạnh từ 8-25% so với đầu năm 2013, trong đó tăng mạnh nhất từ Trung Quốc, trung bình từ 12-143%, từ Việt Nam trung bình 9-24%.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã được hưởng mức thuế ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hàn Quốc nhờ Hiệp định FTA Hàn Quốc–ASEAN. Theo hiệp định đa phương này, đến năm 2010, ít nhất 90% tổng dòng thuế của hàng hóa từ ASEAN vào Hàn Quốc được giảm xuống 0%.

Theo VASEP, cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu mực và bạch tuộc Việt Nam tại Hàn Quốc rất rộng lớn, nhưng để có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường này và cạnh tranh được với các doanh nghiệp Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải giải bài toán cân đối nguyên liệu cho các đơn hàng.

Trung Nghĩa - NDH

Tin nóng

Tin mới