Hàn Quốc vẫn viện trợ cho Triều Tiên

Gốc
Hàn Quốc ngày 14-9 cho biết đang cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan của LHQ với quan điểm, sự trợ giúp nhân đạo nên được giải quyết riêng rẽ với các vấn đề chính trị.

Hàn Quốc ngày 14-9 cho biết đang cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan của LHQ với quan điểm, sự trợ giúp nhân đạo nên được giải quyết riêng rẽ với các vấn đề chính trị.

Hàn Quốc vẫn viện trợ cho Triều Tiên - Ảnh 1

Bà Erfarin Cousin (trái), Giám đốc điều hành WFP thăm một trung tâm nuôi dưỡng trẻ em ở Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul dự kiến tổ chức một cuộc họp về hợp tác liên Triều vào ngày 21-9 tới để quyết định có viện trợ nhân đạo cho các nhóm đối tượng là trẻ sơ sinh và bà mẹ mang thai của Triều Tiên hay không. Chính phủ bảo thủ trước đây ngừng viện trợ cho Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong năm 2016.

Động thái này của Seoul diễn ra trong bối cảnh nhạy cảm khi HĐBA LHQ vừa thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Gói trợ giúp 4,5 triệu USD

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Quan điểm cơ bản của chính phủ là trợ giúp nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên nên được tiếp tục bất chấp những căng thẳng chính trị. Tuy nhiên, Seoul sẽ quyết định chi tiết về khoản viện trợ và thời gian tiến hành sau khi xem xét tình hình liên Triều". Quan chức này nói thêm, hành động này thể hiện ý chí mạnh mẽ của chính phủ Seoul trong việc giải quyết vấn đề bất kể tình huống chính trị. "Các biện pháp trừng phạt mới nhất của LHQ cũng khẳng định lại rằng nó không nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nhân đạo của người dân Triều Tiên", quan chức này nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cùng ngày nêu rõ, viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên không bị cấm trong các nghị quyết hiện hành của HĐBA LHQ. Ông Cho cũng cho biết, Hàn Quốc giải thích trước với phía Mỹ và Nhật Bản về kế hoạch trên, khẳng định 3 nước vẫn duy trì các cuộc tham vấn chặt chẽ về những vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Nếu được chấp thuận, Hàn Quốc sẽ cung cấp 4,5 triệu USD cho một chương trình dinh dưỡng do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) điều hành. Phần còn lại sẽ hỗ trợ các dự án dinh dưỡng, thuốc men và vắc-xin do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) điều hành. Hai cơ quan này đã yêu cầu Seoul tiếp tục hỗ trợ.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là chương trình viện trợ nhân đạo đầu tiên của Seoul dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5. Nó cũng đánh dấu việc Hàn Quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của LHQ sau một thời gian gián đoạn gần 2 năm.

Thiếu lương thực

Theo báo cáo của LHQ, khoảng 18 triệu trong số 24,9 triệu dân của Triều Tiên đang bị thiếu lương thực.

Một quan chức của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết, Triều Tiên nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Trong báo cáo tháng 7, FAO cho biết lượng mưa năm nay "thấp hơn nhiều" so với cùng kỳ năm 2001, sản xuất lương thực ở Triều Tiên giảm kỷ lục. Ước tính khoảng 20% gia súc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong năm nay ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất, xảy ra từ tháng 4 đến tháng 6-2017, có thể đe dọa tổng sản lượng lương thực trong năm nay và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên. Theo FAO, ngũ cốc, khoai tây và đậu tương cung cấp nguồn dinh dưỡng chính cho người dân Triều Tiên, nhiều người dân nước này đang thiếu đói.

Nhà kinh tế học cấp cao của FAO Mario Zappacosta cho biết, dù mưa từ tháng 8 cải thiện phần lớn diện tích đất nước này, nhưng sự thay đổi trong lượng mưa không đủ đảo ngược hậu quả xấu của hạn hán.

AN BÌNH

-----------------------------------------------------------------------------------------

Triều Tiên dọa dùng hạt nhân "đánh chìm" Nhật-Mỹ

Ngày 14-9, KCNA phát đi thông điệp đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân "nhấn chìm" Nhật và biến Mỹ thành "tro bụi và tăm tối", với lý do những nước này ủng hộ nghị quyết HĐBA LHQ gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng.

"4 đảo thuộc quần đảo này (Nhật Bản) cần bị đánh chìm xuống biển bằng bom hạt nhân. Nhật không cần phải tồn tại gần chúng ta nữa", tuyên bố của  Ủy ban Hòa bình Châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên (KAPPC), cơ quan phụ trách các vấn đề quan hệ đối ngoại cũng như công tác tuyên truyền của Triều Tiên, cho biết. Theo ủy ban này, HĐBA LHQ là "một công cụ của tội ác" với thành viên là những quốc gia được "hối lộ tiền bạc" để hành động theo lệnh của Mỹ.

Ngay sau tuyên bố đe dọa mới nhất của Triều Tiên, Tokyo đã lên án Bình Nhưỡng gay gắt. Phát biểu với báo giới ngày 14-9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng: "Tuyên bố này là sự khiêu khích vô lối và quá đáng... làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận được".

B.N

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới