Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàn - Triều liên tiếp phóng tên lửa: Bán đảo Triều Tiên 'nóng' hơn bao giờ hết?

Việc Hàn – Triều thử tên lửa đang khiến Bán đảo Triều Tiên 'nóng' hơn bao giờ hết, bất chấp những nỗ lực ngoại giao con thoi được đẩy mạnh.

Vài ngày sau khi thử tên lửa hành trình tầm xa chiến lược mới, hôm nay (15/9), Triều Tiên lại phóng 2 tên lửa đạn đạo. Giới chức an ninh Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức tiến hành họp khẩn, đồng thời tham vấn với đồng minh Mỹ để phân tích chi tiết vụ việc. Vài giờ sau vụ phóng của Triều Tiên, Hàn Quốc cũng thông báo thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Ảnh minh họa: Reuters

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa lúc 10h 30 phút sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam). Các tên lửa đã bay xa tối đa 800 km, ở độ cao khoảng 60 km từ khu vực nội địa miền Trung hướng ra vùng biển ngoài khơi phía Đông của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc ngay lập tức nâng cao trạng thái cảnh giác và duy trì tư thế sẵn sàng phối hợp với đồng minh Mỹ sau vụ việc. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng đã triệu Hội đồng an ninh Quốc gia họp khẩn.

Trong khi đó, dù xác nhận tên lửa không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế, song Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Yoshihide cũng đã kịch liệt lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là “hành động không thể chấp nhận” và là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực: “Vụ phóng đã đe dọa đến hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta cũng như khu vực. Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp của ủy ban an ninh quốc gia trong ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia liên quan khác, đồng thời kiên quyết bảo vệ cuộc sống và hòa bình của người dân”.

Nhật Bản cùng với Mỹ cho rằng, vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khác so với các vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên cuối tuần qua. Dẫu vậy, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ xác định, vụ phóng tên lửa hôm nay của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho lãnh thổ của Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên, họ bày tỏ quan ngại về chương trình vũ khí của Triều Tiên khi đang đạt được những tiến bộ, cho rằng điều này sẽ đe dọa sự ổn định của khu vực.

Các vụ phóng tên lửa mới trong vòng chưa đầy một tuần của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dừng nghe các cuộc gọi liên lạc với phía Hàn Quốc, chỉ trích các cuộc tập trận và thử tên lửa mới đây của Seoul và gọi đó là hành động “mài dao nhằm vào anh em”.

Căng thẳng Bán đảo Triều Tiên ngày một gia tăng, bất chấp các cuộc họp bàn đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán hạt nhân của 3 đặc phái viên Mỹ - Nhật – Hàn. Mới đây nhất, trong cuộc họp giữa 3 quan chức này tại Tokyo, Nhật Bản, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim hôm qua (14/9) khẳng định, bối cảnh nhiều thách thức hiện nay càng đòi hỏi nhiều hơn sự hợp tác 3 bên chặt chẽ giữa Mỹ - Nhật – Hàn trong vấn đề Triều Tiên.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên càng được chú ý hơn khi diễn ra đúng dịp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Hàn Quốc. Trong buổi tiếp người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm nay đã bày tỏ hy vọng:

“Chúng tôi sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình. Chúng tôi hy vọng vào sự ủng hộ vững chắc của Trung Quốc và hy vọng ngài Ngoại trưởng sẽ tiếp tục đóng một vai trò lớn trong việc hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ chúng tôi nhằm phát triển mối quan hệ song phương cũng như việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã không đáp lại lời mời đối thoại của nước này và Mỹ, đồng thời đề nghị Trung Quốc hỗ trợ các bên nối lại đối thoại. Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các nước liên quan, không chỉ riêng Triều Tiên, tránh các hành động quân sự gây căng thẳng để mở cánh cửa đối thoại, hướng tới nền hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm nay, Hàn Quốc thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển được loại vũ khí này. Vụ thử diễn ra dưới sự giám sát của Tổng thống Moon Jae In chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Tuy nhiên, với việc không có vũ khí hạt nhân, loại tên lửa mới này của Hàn Quốc chỉ mang theo đầu đạn thường. Trong thời gian qua, việc Hàn Quốc và Triều Tiên liên tục phóng tên lửa thực sự đang khiến Bán đảo Triều Tiên “nóng” hơn bao giờ hết./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/han-trieu-lien-tiep-phong-ten-lua-ban-dao-trieu-tien-nong-hon-bao-gio-het-890898.vov