Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn?

Gốc
Trước những sai phạm của mình tại các lô đất E3, E4, E5 đường Dương Đình Nghệ, đại diện Tổng Công ty Handico cho biết đang trong quá trình bàn giao lại diện tích đất sai phạm cho ban quản lý quỹ đất.

Từ việc UBND TP Hà Nội cho phép tạm sử dụng mặt bằng để tạo nguồn thu, bù đắp chi phí xây dựng hàng rào bảo vệ đất, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) tự ý cho 4 đơn vị khác thuê lại dưới hình thức hợp tác kinh doanh, để rồi các ô đất E3, E4, E5 hiện nay đang bị “băm nát” bởi những công trình sử dụng sai mục đích. Sai phạm đã rõ nhưng nhiều năm nay, các ô đất này vẫn hoạt động “sầm uất” bất chấp các quy định.

Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn? - Ảnh 1

Các ô đất E3, E4, E5 hiện nay đang bị “băm nát” bởi những công trình sử dụng sai mục đích.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quang - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) xác nhận việc để xảy ra sai phạm tại diện tích các ô đất E3. E4, E5. Bên cạnh đó ông Quang cho biết UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản thu hồi khu đất nêu trên, hiện tại đang trong quá trình triển khai chuyển giao cho Ban quản lý quỹ đất Hà Nội quản lý.

Dự kiến trong một vài tháng tới sẽ hoàn thành việc chuyển giao trả hoàn toàn diện tích đất, khi đó các đơn vị có ki ốt kinh doanh sẽ bị tháo dỡ.

Theo tìm hiểu của PV, các ô đất ký hiệu E3, E4, E5 đường Dương Đình Nghệ thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được UBND TP Hà Nội quy hoạch để xây dựng trụ sở làm việc của các Tổng công ty.

Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn? - Ảnh 2

Các ô đất được chia nhỏ thành nhiều ki ốt kinh doanh.

Ngày 19/10/2012, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký công văn số 8360/UBND-KT gửi Handico: Trong thời gian UBND thành phố chưa có quyết định giao đất cho các Tổng Công ty tại khu đô thị mới Cầu Giấy theo quy định, Handico được tạm sử dụng mặt bằng các ô đất (tuyệt đối không được xây dựng các công trình kiên cố) để khai thác tạo nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư xây dựng hàng rào bảo vệ và chi phí duy trì bảo vệ ô đất, chống lấn chiếm; việc tạm sử dụng phải đảm bảo trật tự, mỹ quan chung khu vực…

Ngay sau đó, Handico đã tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với 4 đơn vị để khai thác kinh doanh mặt bằng các ô đất nói trên. Tới ngày 24/8/2013, ông Nguyễn Huy Tưởng tiếp tục ban hành văn bản gửi Handico, cho phép đơn vị này xây dựng các công trình nhà tạm (nhà khung thép, mái tôn, kết cấu đơn giản, không kiên cố, dễ tháo dỡ) trong phạm vi ô đất mà mình quản lý.

Tuy nhiên sau đó, các đơn vị này đã chia nhỏ ô đất để cho nhiều tổ chức, cá nhân khác thuê lại làm gara ô tô, salon ô tô, nhà hàng, quán café, xưởng cơ khí…

Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn? - Ảnh 3

Nhiều ô đất được quây tôn kín làm kho xưởng.

Được biết, công tác quản lý, kinh doanh của các đơn vị tại ô đất này đã xảy ra nhiều vi phạm với các nội dung như xây dựng các công trình với mật độ dày đặc mà không có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khai thác kinh doanh nhà hàng, salon ô tô gây mất trật tự đô thị và đặc biệt là việc không đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, trước đó, tối ngày 18/10/2014 tại lô đất E5 có tổng diện tích hơn 15.000m2, do Handico và Công ty CP Bất động sản Điền An hợp tác kinh doanh. Vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng, may mắn không có thương vong về người.

Sau đó, ngày 24/10/2014, trong công văn hỏa tốc số 8289 gửi đến các cơ quan chức năng và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nêu rõ: “Đối với các ô đất thuộc khu đô thị Thành phố đã có quyết định giao đất cho chủ đầu tư, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chỉ cho phép tồn tại các bãi tạm trông giữ phương tiện, các sân chơi tạm phục vụ hoạt động thể dục, thể thao của nhân dân, không cho phép xây dựng, lắp đặt các công trình sai quy hoạch, kinh doanh buôn bán”.

Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn? - Ảnh 4

Theo tiết lộ của một chủ cơ sở kinh doanh đang thuê kho xưởng tại đây, thì tùy vào vị trí mà mức giá cũng sẽ khác nhau. Nếu ở vị trí sâu bên trong thì mức giá giao động từ 150-200 nghìn đồng/1m2/tháng. Còn đối với những vị trí nằm ngoài mặt đường lớn thì giá sẽ còn đội lên nữa. Mức giá trên là thỏa thuận giữa cá nhân thuê địa điểm với các đơn vị đã kí kết hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng với Handico. Hình thức đóng tiền thuê mặt bằng 3 tháng 1 lần.

Theo tài liệu PV thu thập được, tổng diện tích mà Handico cho các đơn vị khai thác tại đây vào khoảng gần 30.000m2. Như vậy, hàng tháng tiền cho thuê mặt bằng mà các doanh nghiệp này thu về lên tới hàng tỷ đồng.

Handico 'xẻ thịt' đất vàng: Sai phạm có được xử lý đúng thời hạn? - Ảnh 5

Theo tiết lộ của một chủ cơ sở kinh doanh đang thuê kho xưởng tại đây, thì tùy vào vị trí mà mức giá cũng sẽ khác nhau.

Trước những sai phạm nghiêm trọng như vậy, trách nhiệm của Handico là như thế nào? Liệu sai phạm có được dỡ bỏ, diện tích đất sẽ được trả lại ban quản lý quỹ đất TP Hà Nội trong 1 vài tháng tới như lời vị đại diện Handico nói hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Thổ - Tiến Thành

Tin nóng

Tin mới