Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng chục điệp viên CIA có thể bị hành quyết ở Trung Đông

Hoạt động gián điệp của Mỹ tại Trung Đông đã phải chịu những tổn thất nặng nề khi hàng chục điệp viên làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Iran và Li Băng đã bị bắt giữ, có thể đã hoặc sẽ bị hành quyết.

Lãnh đạo Hezbollah và Tổng thống Iran. Ảnh ABC

Các điệp viên bị bắt giữ là những người đưa tin được CIA tuyển dụng để tham gia vào 2 mạng lưới gián điệp nhằm vào Iran và phong trào Hezbollah – phong trào vốn bị Mỹ xem là một tổ chức khủng bố được Iran hậu thuẫn có trụ sở ở Beirut.

“Hoạt động tình báo là một công việc mạo hiểm” – một quan chức Mỹ nói với hãng tin ABC, xác nhận việc nước này đã mất đi một số điệp viên trong 6 tháng qua.

Theo ông Robert Baer – một cựu quan chức cấp cao của CIA từng tham gia vào các hoạt động chống Hezbollah ở Beirut vào những năm 1980, phong trào này thường hành quyết các cá nhân bị nghi ngờ hoặc bị bắt quả tang tham gia vào hoạt động gián điệp.

“Nếu họ là thực sự là gián điệp, hoạt động tình báo chống lại Hezbollah, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể gặp lại họ” – ông Baer nói. Gần như cùng lúc Hezbollah phát hiện mạng lưới của CIA, cơ quan phản gián Iran cũng đã phát hiện phương thức truyền tin bí mật qua Internet được các điệp viên CIA sử dụng tại Iran.

CIA hiện chưa xác định được chính xác số nhân viên của họ bị lộ tại Iran, nhưng một số quan chức cho rằng con số này có thể lên tới hàng chục người.

Việc phát hiện 2 mạng lưới gián điệp đã được lãnh đạo Iran và Hezbollah thông báo từ vài tháng trước. Lãnh đạo Hezbollah Sheik Hassan Nasrallah hồi tháng 6 từng xuất hiện trên truyền hình, tuyên bố rằng ít nhất 2 nhân vật cấp cao của nhóm này bị phát hiện là điệp viên của Mỹ.

Bộ trưởng Tình báo Iran Heidar Moslehi hồi tháng 5 cũng khẳng định Iran đã bắt giữ hơn 30 gián điệp của Israel và Mỹ. Giới chức Mỹ xác nhận phần lớn các thông tin được công bố là đúng. Một số người cho biết phát hiện về 2 mạng lưới gián điệp của Mỹ xảy ra riêng rẽ, nhưng đánh dấu những thất bại lớn trong nỗ lực nhằm theo dõi các hoạt động của chương trình hạt nhân Iran và ý định của Hezbollah đối với Israel.

“Hãy nhớ rằng, trước ngày 11/9, tổ chức này đã giết hại nhiều người Mỹ hơn tất cả các nhóm khủng bố khác” - một quan chức Mỹ nói thêm và đề cập đến các vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ và các doanh trại của lực lượng hải quân ở Beirut hồi năm 1983, giết chết hơn 300 người, trong đó có gần 260 người Mỹ.

Trong khi đó, một số quan chức khác trong cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định, chính sự cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp trong phương pháp làm việc của CIA cũng là một phần dẫn đến việc gây rối loạn của các mạng lưới gián điệp quan trọng.

Theo 4 quan chức và cựu quan chức từng làm việc tại Beirut, 2 điệp viên 2 mang của Hezbollah đã giả vờ làm việc cho CIA để rồi phát hiện ra nhà hàng nơi nhiều quan chức của cơ quan tình báo gặp gỡ một vài điệp viên. Nhờ đó, lực lượng an ninh nội bộ của Hezbollah đã nhận dạng được ít nhất 10 người cung cấp thông tin và một vài nhân viên CIA, sau đó khoanh vùng các nhân viên của CIA hoạt động chống lại phong trào này.

Thanh Tùng (theo ABC)

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/ho-so-vu-an/201111/Hang-chuc-diep-vien-Cia-co-the-bi-hanh-quyet-o-Trung-dong-2060770/