Hàng chục nghìn người tuần hành tại Ukraine

Gốc
Hôm 19/1, hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ phe đối lập đã tuần hành tại thủ đô Kiev của Ukraine để phản đối đạo luật vừa được thông qua nhằm hạn chế hoạt động biểu tình đông người.

Lực lượng ủng hộ phe đối lập tuần hành tại Kiev hôm 19/1. Ảnh: Reuters

Trung tâm tụ tập vẫn là Quảng trường Độc lập, nơi nhiều người mang theo cả nồi niêu, xong chảo, cùng với các khẩu hiệu chế giễu luật hạn chế biểu tình. Từ hơn 2 tháng trở lại đây, chủ nhật nào cũng diễn ra các cuộc biểu tình, tuần hành lớn do phe đối lập phát động tại Kiev.

Trước đó, hôm 16/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua Luật hạn chế biểu tình, được Tổng thống Viktor Yanukovych kí ban hành ngay sau đó. Theo luật này, chính quyền cấm mọi hành động dựng lều trại, bục diễn thuyết hoặc lắp đặt các loa công suất lớn tại các địa điểm công cộng. Lực lượng an ninh cũng được phép bắt giữ người biểu tình mang mặt nạ, mũ bảo hiểm. Những người nói xấu, vu khống quan chức chính phủ có thể phải đối mặt với án phạt đi cải tạo lao động 1 năm.

Những nghị sĩ thuộc đảng Khu vực của Tổng thống Yanukovych coi luật mới là phù hợp với các tiêu chuẩn của châu Âu, hướng đến việc ngăn cản sự leo thang của khủng hoảng chính trị. Phe đối lập thì cho đây là điều “không hợp pháp”. Thủ lĩnh Viatli Klitschko thuộc đảng Udar chỉ trích luật này là phi lý. Còn thủ lĩnh Arseniy Yatsenyuk của đảng Tổ quốc cảnh báo rằng chính phủ Ukraine sẽ phải đối mặt với “một làn sóng biểu tình mới”.

HT (BBC)

Tin nóng

Tin mới