Hàng chục nghìn tấn đường xuất sang Mỹ 'mắc cạn' tại cảng Mexico

Gốc
Một tàu chở hàng chục tấn đường xuất khẩu sang Mỹ đang bị "mắc kẹt" tại cảng miền Đông Mexico do sắc lệnh hủy tất cả các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ mới được chính phủ nước này ban hành hôm 8/3.

Hàng chục nghìn tấn đường xuất sang Mỹ 'mắc cạn' tại cảng Mexico - Ảnh 1

Theo đó, chiếc tàu chở khoảng 20.000-30.000 tấn đường xuất khẩu sang Mỹ đang bị giữ lại tại cảng phía Đông bang Quintana Roo của Mexico do sắc lệnh hủy giấy phép vừa qua.

Trước đó, tờ Reuters đưa tin Mexico cho rằng Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã hiểu lầm điều khoản của cái gọi là " hiệp ước đình chỉ " được hai bên ký kết năm 2014. Hiệp ước này nhằm mục đích thiết lập mức giá và hạn ngạch tối thiểu nhằm tránh chiến tranh thương mại. Theo đó, Mỹ hiểu rằng Mexico không được phép xuất khẩu quá 55% hạn ngạch đường của nước này trước ngày 31/3/2017. Thế nhưng, mức hạn ngạch này là quá thấp đối với Mexico.

Trước đó, khi cả hai quốc gia đang trong vòng đám phán lại thì cựu tổng thống Obama rời Nhà Trắng. Ông Juan Cortina, người đứng đầu Hiệp hội Đường Mexico cho hay cả hai bên vẫn chưa quyết định ngày bắt đầu lại vòng đàm phán. Thế nhưng ông cảnh báo rằng nếu Mỹ hủy hiệp ước chung này, các công ty sản xuất đường Mexico sẽ đề xuất với chính phủ ngừng nhập khẩu đường fructose từ Mỹ.

Cả Mexico và Canada được kỳ vọng sẽ tái đàm phán NAFTA với Mỹ và vấn đề xuất nhập khẩu đường sẽ là chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong lần đàm phán này. Năm ngoái ngành đường của Mỹ đã gây áp lực cho Phòng Thương mại rút khỏi hiệp định về giá và hạn ngạch xuất khẩu được ký kết năm 2014 nếu hai nước không chịu đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

Ông Cortina nhận định, nếu Mỹ vẫn kiên quyết bỏ nhập khẩu đường ra khỏi NAFTA thì Mỹ sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn là Mexico do Mexico là thị trường nhập khẩu đường fructose duy nhất của Mỹ.

Đây là tranh chấp gần đây nhất trong mối quan hệ thương mại kéo dài nhiều năm giữa Mexico và Mỹ. Hiện tại Mexico- quốc gia xuất khẩu đường sang Mỹ lớn nhất trong các nước, đang gặp khó khăn do hạn hán kéo dài khiến năng suất trồng mía bị giảm sút.

Quyết định này của Mexico có thể ảnh hưởng tới 54 giấy phép xuất khẩu của 23 nhà máy, gây thiệt hại cho khoảng 100.000 đến 120.000 tấn đường. Trong bức thư gửi tới các nhà máy, Hiệp hội Đường Mexico biết lệnh cấm này có thể kéo dài đến tháng Tư năm nay.

Tin nóng

Tin mới