Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng chục triệu người dân Ấn Độ chật vật với nắng nóng

Hàng chục triệu người dân Ấn Độ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ lên mức cao nhất trong 9 năm qua tại Delhi trong khi cơ quan khí tượng dự báo mùa mưa năm nay sẽ đến muộn.

Người lao động mưu sinh dưới tiết trời nắng nóng tại Amritsar, Ấn Độ ngày 2/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nhiệt độ ban ngày tại các bang như Rajasthan, Haryana và New Delhi lên tới hơn 40 độ C trong ngày 2/7 và đây là ngày thứ 4 liên tiếp những khu vực này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy. Nhiều khu vực ở các bang Punjab, Uttar Pradesh và Madhya Pradesh cũng hứng chịu mức nhiệt cao.
Trước đó, nhiệt độ tại thủ đô New Delhi lên tới 43,1 độ C trong ngày 1/7 và đây là mức nhiệt theo ngày cao nhất ghi nhận được tại thành phố này trong tháng 7 kể từ năm 2012. Theo các chuyên gia khí tượng, đợt nắng nóng này được đánh giá là khắc nghiệt nghiêm trọng bởi mức nhiệt năm nay cao hơn 7 độ C so với mức bình thường cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo nhiệt độ sẽ vẫn duy trì trên mức 40 độ C vào những tuần tới do mùa mưa sẽ đến muộn, ít nhất là sau ngày 7/7 tại New Delhi, và sự ảnh hưởng của gió nóng khô có tên là Loo thổi từ bang sa mạc Rajasthan và Pakistan.

Nắng nóng còn khiến nhu cầu điện tăng cao khi ngày càng có nhiều người dân Ấn Độ sử dụng thiết bị làm mát. Thống kê cho thấy lượng tiêu thu điện năng tại Delhi là 7.000 MW trong tuần này, tăng 10%-15% so với trung bình cùng kỳ năm ngoái. Riêng bang miền Bắc Punjab, nhà chức trách đã yêu cầu đóng cửa hai nhà máy công nghiệp, đồng thời giảm giờ làm việc trong 2 tuần sau khi mức tiêu thụ điện năng lên tới 15.000 MW.

Kể từ năm 2010, các đợt nắng nóng đã khiến hơn 6.500 người tử vong tại Ấn Độ và theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này. Riêng đợt nắng nóng trong năm 2015 đã khiến hơn 2.000 người tử vong.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-chuc-trieu-nguoi-dan-an-do-chat-vat-voi-nang-nong-20210702170234798.htm