(HQ Online)- Ngày 2-12, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức khai trương Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh. Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho biết, việc thành lập và đi vào hoạt động của Chi cục đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý hải quan đối với lĩnh vực chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế.

Hang chuyen phat nhanh lam thu tuc hai quan tap trung tai Noi Bai - Anh 1

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường và các khách mời cắt băng khai trương Chi cục. Ảnh: N.Linh

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Trường việc thành lập Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh xuất phát từ yêu cầu thực tế. Trước đây, tại Hải quan Hà Nội, việc giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được thực hiện tại 3 Chi cục: Bưu điện, Nội Bài và Bắc Hà Nội, đã dẫn đến sự phân tán về nguồn lực và khó khăn trong công tác quản lý.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan đang áp dụng Hệ thống thông quan điện tử và cơ chế Một cửa quốc gia, đòi hỏi các địa điểm làm thủ tục hải quan phải đáp ứng được yêu cầu xử lý dữ liệu tập trung; đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý hải quan đối với lĩnh vực chuyển phát nhanh cũng là một yêu cầu của thực tế trong bối cảnh khối lượng hàng hóa được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua; cùng với đó là tính phức tạp, gia tăng các thủ đoạn, hành vi vi phạm có nguy cơ làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn quốc gia.

Ngày 1-12, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan Hà Nội đã chính thức hoạt động, tại khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc sơn, TP. Hà Nội. Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thành lập trên cơ sở thống nhất bộ máy, bao gồm các Đội công tác của Chi cục Hải quan Bưu điện, 2 Đội thủ tục hàng hóa XNK chuyển phát nhanh của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài và Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Trong ngày đầu tiên hoạt động, Chi cục đã giải quyết thông suốt và thuận lợi cho 98 tờ khai hải quan điện tử và 200 tờ khai hải quan giấy.

Trước mắt, do việc tập trung, chuyển đổi trụ sở của một số DN dịch vụ chuyển phát nhanh đang trong quá trình sắp xếp, nên để tạo thuận lợi cho DN, một số bộ phận nghiệp vụ của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh vẫn bố trí làm thủ tục cho DN tại các địa điểm nằm ngoài địa điểm kiểm tra tập trung. Dự kiến chậm nhất là tháng 6 năm 2016, sẽ tập trung tất cả DN dịch vụ, các hàng hóa được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu chính vào làm thủ tục trong khu vực địa điểm kiểm tra tập trung.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chúc mừng Cục Hải quan Hà Nội có một đơn vị chuyên trách quản lý loại hình chuyển phát nhanh. Phó Tổng cục trưởng mong rằng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh được xây dựng trên nề nếp, tinh thần, cơ sở làm việc mới sẽ tạo nên sự phát triển mới của Cục Hải quan Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan Hà Nội cũng như Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh ổn định hoạt động, đáp ứng yêu cầu về quản lý hải quan đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh ngày càng phát triển trên thế giới và trong nước. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, trên những kinh nghiệm đã có, cùng với việc triển khai các cơ chế chính sách mới, Cục Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh cần tập trung hình thành văn hóa công sở mới trong hoạt động chuyển phát nhanh, trong bối cảnh tinh thần phục vụ của công chức hải quan rất quan trọng hướng tới hiện đại hóa hải quan. Đồng thời, các đơn vị quản lý chuyên ngành trên địa bàn cần có sự phối hợp hiệu quả, nhanh chóng, đồng bộ thực hiện đúng thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo quản lý chặt chẽ.

Đại diện một số DN hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế cho rằng việc thành lập chi cục hải quan chuyển phát nhanh là bước tiến lớn tạo tiền đề cho việc hiện đại hóa hải quan, và tiết kiệm thời gian thông quan cho các lô hàng chuyển phát nhanh quốc tế. Mô hình tập trung theo một đầu mối tại sân bay Nội Bài, tạo sự thông thoáng minh bạch về cơ chế, đặc biệt là tạo nguồn lợi cho các DN hoạt động trong lĩnh vực XNK hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc theo đường hàng không, nhất là khi hoạt động thương mại điện tử và mua bán trực tuyến ngày càng phát triển.

Các DN cũng cam kết sẽ triển khai phương án xây dựng bố trí, địa điểm kinh doanh khai thác dịch vụ chuyển phát nhanh tại sân bay Nội Bài đáp ứng chủ trương thông quan hàng hóa XNK gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh tập trung về một đầu mối và thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kiểm tra giám sát hải quan.