Hàng fake

Gốc
Vụ đồ hiệu xịn mà không phải xịn mới đây, ở chỗ em làm việc, tuyệt nhiên không chị em nào quan tâm.

Liệu đâu sẽ là hàng hiệu “xịn”?

Đơn giản vì công chức lương như chúng em, không bao giờ bước chân vào Gucci, Milano, D&G, đừng nói đến Hermes, Louis Vuitton... mà ngắm nghía làm gì cho mất thì giờ. Lâu nay, cứ hàng Việt Nam chất lượng cao giá vừa vừa là đủ thỏa mãn nhu cầu ăn mặc của chúng em và gia đình. Cũng Zara, Mango, cũng Calvin Klein... Biết là hàng fake (giả, giả mạo), hàng nhái nhưng lòng tự trọng của chúng em để vào cách phô diễn khác. Chính xác là không phô diễn gì cả, có gì dùng nấy phù hợp với đồng lương của mình

Vả lại, như tình trạng hiện nay, mấy cái giày cái túi thì cũng như mấy cái bằng cái cấp, đồ hiệu thật và đồ hiệu dỏm, kiến thức thật và kiến thức dỏm lẫn lộn nhau, biết đâu mà lần. Bạn em đi học thạc sĩ về thở dài bảo làm thì cứ làm để đua phong trào, chứ cái bằng thạc sĩ của cô ấy, đúng là tốn kém một số thời gian và một số tiền kha khá, nhưng hoàn toàn có thể coi là bằng fake, giá trị khoa học chẳng là bao, chẳng có ý nghĩa gì trong việc tăng cường hiểu biết và kinh nghiệm đối với công việc cô ấy đang làm... Đấy mới thạc sĩ, chưa phải tiến sĩ. Thạc sĩ không đếm được. Nước mình, tiến sĩ đông quá mức là đông. Đội ngũ mang danh hiệu, học vị học hàm cao mỗi năm lại bổ sung thêm rất nhiều, mà chẳng có mấy công trình ứng dụng hiệu quả cho dân bớt nghèo, bớt lo âu khi cứ cầm miếng ăn nào lên cũng cứ nơm nớp nỗi ngộ độc. Cứ mỗi ngày lại nghe tin gà thải dư chất kháng sinh, ăn vào dễ gây ung thư. Cua đồng có thuốc trừ sâu. Nội tạng động vật bốc mùi hôi thối được tẩy rửa bằng hóa chất đưa vào các nhà hàng bình dân, bếp ăn công cộng... Những chuyện nghe nhỏ nhặt như thế, có lẽ chẳng cần nhiều tiến sĩ, nhiều lực lượng cảnh sát mới xóa bỏ được, nhưng chẳng hiểu vì sao, tiến sĩ vẫn đông mà sự thiếu hiểu biết khoa học trong đời sống lại vẫn cứ ngày càng nhiều.

Nhân cái chuyện đồ hiệu này, em cho rằng bằng cấp thật ra là thứ đồ hiệu xa xỉ nhất trên đất nước. Vấn đề là người dùng đồ hiệu dỏm trong lĩnh vực này có bị phát hiện cũng chẳng làm sao cả nên người ta vẫn ham dùng. Như kiểu mấy cô nàng khoe hàng hiệu lúc tối trời, nhập nhoạng ai biết đâu là thật - là giả. Mấy năm trước, em thấy báo chí hay nêu các vụ tiến sĩ dỏm của mấy quan chức. Mà giờ các quan chức ấy vẫn tại vị, nghĩa là bằng cấp dỏm được công nhận, thế, vì sao mà phải xúc động vì Gucci, D&G nhái trà trộn trong đám đồ hiệu thật chứ?

Điều mà chúng em quan tâm là lòng tự trọng của những người ở cương vị cao khi dùng bằng cấp fake, nhưng chúng em cũng biết những đòi hỏi không tưởng rất khó được thực hiện, nên kiểu gì cũng đừng thắc mắc loanh quanh mấy chuyện Gucci.

Tin nóng

Tin mới