Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hãng hàng không SAS ở Thụy Điển nguy cơ phá sản do đình công

Cuộc đình công của phi công làm cho hãng hàng không đa quốc gia Scandinavian SAS đang gây thiệt hại khoảng 9 triệu-12 triệu USD/ngày và nguy cơ khiến công ty vốn gặp khó khăn về tài chính này sụp đổ.

Máy bay của hãng hàng không đa quốc gia Scandinavian. Ảnh: Reuters

Máy bay của hãng hàng không đa quốc gia Scandinavian. Ảnh: Reuters

Ngày 14/7, SAS cho biết cuộc đình công đang bước sang ngày thứ 10 gây thiệt hại khoảng 1-1,3 tỷ kronor Thụy Điển (94 triệu - 123 triệu USD). Hơn 2.500 chuyến bay đã bị hủy, ảnh hưởng đến 270.000 hành khách.

Giám đốc điều hành SAS Anko van der Werff cảnh báo cuộc đình công đang đe dọa đến khả năng phục hồi hoạt động của SAS và cuối cùng đẩy công ty vào phá sản. Sự việc này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện thành công chương trình tiết kiệm chi phí do SAS phát động hồi tháng 2 năm nay.

Đình công bắt đầu từ tuần trước sau khi các cuộc đàm phán giữa SAS và phi công thất bại. Các phi công phản đối việc ban lãnh đạo yêu cầu giảm lương nhân viên để tái cơ cấu và đảm bảo hoạt động cũng như quyết định không tuyển lại những phi công bị sa thải trong đợt dịch COVID-19.

Ngày 5/7 vừa qua, một ngày sau khi gần 1.000 phi công đình công, SAS đã thông báo nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

SAS tuyển dụng gần 7.000 người, chủ yếu tại Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Hiện công ty đang tìm cách huy động khoản vốn mới khoảng 9,5 tỷ kronor.

Khi du lịch phục hồi sau đại dịch COVID-19, các cuộc đình công và tình trạng thiếu nhân viên đang buộc các hãng hàng không phải hủy bỏ hàng nghìn chuyến bay và gây ra tình trạng xếp hàng dài hàng giờ tại các sân bay lớn trên khắp châu Âu.

Lạm phát gia tăng cũng đã thúc đẩy nhu cầu về mức lương cao hơn trong khi các hãng hàng không tìm cách đạt được các thỏa thuận để duy trình lịch trình du lịch trong dịp Hè./.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/hang-hang-khong-sas-o-thuy-dien-nguy-co-pha-san-do-dinh-cong/251074.html