Hàng hóa không rõ nguồn gốc chiếm nhiều tại Chợ Gạo

Gốc
Chương trình hàng Việt về nông thôn phiên thứ 133 sẽ chính thức diễn ra tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, từ ngày 10 đến 12-10. Với 33 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, giải khát, hàng tiêu dùng, gia dụng, may mặc, vật tư nông nghiệp.

Điểm nhấn nổi bật của phiên chợ này là hoạt động kết nối tiểu thương với doanh nghiệp và chương trình tọa đàm nhằm hướng nông dân quan tâm đến việc đầu tư cho nông nghiệp theo định hướng thị trường xuất khẩu giá trị cao như Mỹ, Nhật.

Khảo sát của Phòng Thị trường nông thôn (Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp - BSA) cho thấy tại huyện Chợ Gạo, nhiều mặt hàng tiêu dùng rất hạn chế về số lượng và chủng loại. Trong khi đó tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất hiện nhiều. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, còn người tiêu dùng bị thiệt hại. Đáng kể nhất là những mặt hàng như chăn, drap, gối, nệm, quần áo trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng thấp. Trong khi đó, sản phẩm của doanh nghiệp Việt có mặt tại đây lại ít hàng và không có nhiều mẫu mã, chủng loại. Có thể nói, thị phần nhiều mặt hàng tại Chợ Gạo đã bị các sản phẩm của Thái Lan, Trung Quốc chiếm lĩnh với giá khá rẻ.

Với đặc điểm của một vùng đất cây trái dồi dào với nhiều loại trái cây có năng suất, chất lượng cao, một vài sản phẩm đã được xuất qua nhiều thị trường trên thế giới như xoài, thanh long. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những loại trái cây chưa được người dân khai thác đúng hướng dẫn đến năng suất chưa cao, chất lượng chưa phù hợp với các thị trường xuất khẩu triển vọng như Mỹ, Nhật...

Để giúp nông dân có đầu ra cho sản phẩm, chương trình tọa đàm nông nghiệp với chủ đề “Chuyển đổi cây trồng và phát triển nông trại cây ăn trái” được tổ chức tại phiên chợ này sẽ giúp bà con Chợ Gạo nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo định hướng thị trường.

Tại buổi tọa đàm, nông dân huyện Chợ Gạo sẽ được nghe, trao đổi và tư vấn về sử dụng phân bón cho cây thanh long; Định hướng thị trường cho cây thanh long nói riêng và cây ăn trái nói chung; Tư vấn mô hình nông trại. Qua đây, nông dân sẽ có thể tìm ra những hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp và đưa được nhiều sản phẩm của mình ra thế giới.

Tin nóng

Tin mới