Hàng hóa phục vụ Tết: Không để thiếu hàng, sốt giá

Gốc
KTĐT - Trong dịp Tết Nguyên đán 2012, tổng mức lưu chuyển hàng hóa sẽ tăng cao so với các tháng trong năm. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện Sở đã chỉ đạo các DN thương mại dự trữ đủ lượng hàng hóa thiết yếu.

- Lượng hàng thiết yếu mà các doanh nghiệp được giao dự trữ có đủ bảo đảm nhu cầu của người dân và không gây nên tình trạng thiếu hàng, sốt giá không, thưa ông?

Theo kế hoạch được giao, đối với 15 DNtham gia chương trình bình ổn giá phải đảm bảo cung ứng 6.400 tấn gạo trắng thường; 1.350 tấn thịt lợn; 500 tấn thịt gà, vịt; 8 triệu trứng gia cầm; rau, củ: 2.500 tấn... trị giá 475 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các DN thương mại cũng đã có kế hoạch dự trữ hàng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, chẳng hạn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội dự trữ 922 tấn gạo, 472 tấn thịt, 2.108 tấn thực phẩm chế biến, 500 tấn rau quả… trị giá khoảng 905 tỷ đồng. Ngoài ra, các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn còn dự trữ một lượng hàng trị giá 1.900 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến lượng hàng hóa trị giá gần 150 tỷ đồng do các làng nghề của Hà Nội cung ứng cho thị trường trong tháng Tết.

Với lượng hàng hóa dồi dào như vậy, có thể nói, nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết sắp tới sẽ được đảm bảo không thiếu hàng sốt giá.

- Hiện thị trường phía Bắc do dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên tỷ lệ tái đàn thấp, vậy giá hàng phục vụ Tết có tăng cao không, thưa ông?

Trong tháng Tết nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, ngoài ra, do giá nguyên liệu đầu vào tăng nên việc tăng giá là điều khó tránh khỏi. Chẳng hạn năm ngoái 35.000 đồng/kg lợn hơi, năm nay đã lên mức 55.000 - 57.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do kinh tế đang gặp khó khăn nên người tiêu dùng hạn chế chi tiêu cũng như nguồn cung được đảm bảo nên Sở Công Thương dự kiến chỉ số giá tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới không tăng quá 1%/tháng.

Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Hà Nội, Sở Công Thương đã tăng cường liên kết khai thác nguồn hàng tại các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Bắc Bộ như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình… Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, do khu vực miền Bắc vừa có dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên tỷ lệ tái đàn thấp. Nhằm khắc phục khó khăn này, Sở Công Thương và các doanh nghiệp đang tăng cường khai thác nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam, nơi có nguồn cung đảm bảo, giá thấp hơn thị trường miền Bắc từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Hiện mỗi ngày có khoảng 100 - 200 đầu lợn được vận chuyển ra phục vụ thị trường Hà Nội, trong tháng Tết lượng hàng sẽ tăng gấp 3 - 4 lần.

- Tháng Tết là dịp để các đối tượng tung hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng ra thị trường. Sở đã có biện pháp gì hạn chế tình trạng này?

Sở đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như: bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa quả, lương thực, thực phẩm…

Đặc biệt, chúng tôi sẽ chú ý kiểm tra các điểm kinh doanh của những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố. Từ đó, giảm thấp nhất thiệt hại cho người tiêu dùng, mua sắm trước, trong và sau Tết.

Năm nay sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh với những trường hợp vi phạm như tịch thu hàng hóa, đình chỉ kinh doanh, rút giấy phép kinh doanh, truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Tin nóng

Tin mới