Hàng hóa qua các cảng ở Nghệ An gấp đôi năm trước

Gốc
Sáng 15/11, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật để phổ biến các Bộ luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định mới của nhà nước liên quan đến lĩnh vực hàng hải.

Tham dự hội nghị có hơn 50 thành viên, là đại diện của Cảng vụ Hàng hải Nghệ An, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tại Nghệ An

Hội nghị giúp các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tại Nghệ An nắm bắt được nội dung các điều luật trong những Nghị định, Thông tư mới để thực hiện tốt trong quá trình làm việc.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Tại hội nghị, các thành viên được nghe trình bày tóm tắt về Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2015 gồm 20 chương với 341 điều luật. Trong đó có phạm vi điều chỉnh bao gồm: Quy định về hoạt động hàng hải: cảng, tàu, thuyền viên…; Quy định áp dụng luật đối với các đối tượng không thuộc hàng hải thương mại như tàu quân sự, tàu cá, cảng thủy nội địa, giàn khoan, ụ nổi…; Quy định áp dụng luật khi có sự trùng lặp.

Bên cạnh có, các thành viên được nghe giới thiệu về Thông tư 26/2016/TT-BGTVT ngày 11/10/2016 của Bộ Giao thông Vận tải về công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận tỉnh Nghệ An và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Nghệ An. Trong đó vùng nước cảng biển Nghệ An thuộc địa phận tỉnh Nghệ An được quy định rõ tại điều 1 bao gồm: Vùng nước cảng biển Nghệ An tại khu vực Đông Hồi đến Vùng nước cảng biển Nghệ An tại khu vực Cửa Lò - Bến Thủy.

Tàu KM VANCOUVER đến từ Canada cập cảng quốc tế The Vissai Nghi Thiết (Nghi Lộc), Nghệ An vào sáng 20/10/2017. Ảnh: Quang An

Tại hội nghị, các thành viên được phổ biến 4 Nghị định của Chính phủ về lĩnh vực hàng hải, 5 Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải và 2 quyết định liên quan đến lĩnh vực hàng hải tại Việt Nam và tỉnh Nghệ An.

Ông Vương Bình Minh – Giám đốc cảng vụ Hàng hải Nghệ An nhấn mạnh: các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tại Nghệ An cần nắm bắt và hiểu rõ các quy định mới của Bộ luật Hàng hải, các Nghị định, Thông tư của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải để hợp tác và thực hiện tốt. Tránh trường hợp không hiểu luật sẽ dẫn đến khó xử lý các sự việc liên quan đến lĩnh vực hàng hải sau này.

Đến hết tháng 10/2017, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng trong khu vực Nghệ An đạt hơn 4,8 triệu tấn hàng, đây là mức kỷ lục trước đến nay. Dự kiến trong năm 2017 sản lượng ước đạt khoảng 6 triệu tấn, gấp đôi so với các năm trước đây.

Số lượng tàu ra vào cảng hết tháng 10/2017 trên 2.800 lượt tàu, dự kiến hết năm sẽ có 3.500 lượt tàu. Thu các khoản phí theo quy định đến hết tháng 10/2017 đã vượt 150% kế hoạch được giao,

Dự kiến năm 2018 lượng hàng hóa thông qua các cảng trong khu vực Nghệ An đạt từ 8 – 10 triệu tấn hàng, với khoảng từ 3.000 - 4.000 lượt tàu.

Quang An