Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng loạt biển quảng cáo quá khổ bị tháo dỡ sau phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị

Sáng 8/7, Phòng Văn hóa & Thông tin quận Đống Đa phối hợp với Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội, tổ công tác liên ngành các phường xử lý tháo dỡ biển quảng cáo quá khổ tại các nút giao thông trên địa bàn TP.

Trước đó, báo Kinh tế và Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về việc biển quảng cáo quá khổ của nhiều thương hiệu trên địa bàn Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng gây tình trạng mất an toàn về PCCC, cứu nạn, cứu hộ...Nhiều tấm biển vượt 5-6 lần kích cỡ cho phép, trùm toàn bộ mặt tiền ngôi nhà, vượt nóc nhà xuất hiện tràn lan trên các con phố Xã Đàn, Trần Khát Chân, Lê Duẩn, Hai Bà Trưng,..

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thế Cương đã yêu cầu thanh tra Sở VH&TT Hà Nội vào cuộc kiểm tra và đề xuất phương án xử lý. Ngày 22/6, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội đã cử đoàn kiểm tra ghi nhận, kiểm tra các biển bảng quảng cáo vi phạm tại địa bàn quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Gấy... và đề nghị các địa phương vào cuộc chấn chỉnh vi phạm.

Ngay sau các động thái quyết liệt của các cơ quan có liên quan, UBND quận Đống Đa là đơn vị đầu tiên ra quân chấn chỉnh. UBND quận Đống Đa đã giao cho các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát để lên phương án xử lý, đồng thời ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND về việc kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa trên địa bàn quận năm 2021. Lực lượng liên ngành của quận Đống Đa dưới sự phối hợp, giám sát của Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội đã tiến hành tháo dỡ, xử lý biển quảng cáo, biển hiệu, khung quảng cáo, khung biển hiệu sai phạm tại nút giao thông Ô Chờ Dừa, Xã Đàn, Lê Duẩn, Ngã Tư Sở.

Theo đó, quận Đống Đa yêu cầu xử lý tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm. Tập trung xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu kích thước lớn và tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa khi có sự cố xảy ra, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức tháo dỡ; không để tình trạng vi phạm tái diễn.

Quận Đống Đa tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo quá khổ trong buổi sáng 8/7.

Từ ngày 1/6 - 31/7/2021, UBND các phường tổ chức ra quân xử lý các vi phạm, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các bảng quảng cáo, biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. UBND quận thành lập Tổ công tác của quận bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ các phường xử lý tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm tại các nút giao thông: Khu vực Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Lê Duẩn. Từ ngày 1/8/2021, các phường duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, ngăn chặn không để phát sinh các sai phạm về quảng cáo, biển hiệu.

Liên quan đến công tác xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm trên địa bàn quận Đống Đa, Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết, quận Đống Đa có trên 70 tuyến phố với mật độ cửa hàng, cửa hiệu rất nhiều. Vì vậy, trong những năm qua trên địa bàn có một số hộ kinh doanh lắp biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định. Thực hiện chỉ đạo của TP, quận đã ban hành nhiều kế hoạch xử lý và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời.

"Trên cơ sở điều tra, thống kê quận chỉ đạo các phường tiến hành tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhận chấp hành theo quy định về lắp dựng biển quảng cáo, biển hiệu và nếu sai phạm tự tháo dỡ. Với trường hợp tấm biển lớn và gây khó khăn trong quá trình tháo dỡ thì sẽ được quận hỗ trợ lực lượng, phương tiện. Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 38 biển hiệu, quảng cáo tấm lớn. Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo các phường cùng Tổ công tác của quận tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện để xử lý đối với các trường hợp tái phạm. Đồng thời, yêu cầu các phường cử lực lượng kiểm soát để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý nghiêm đối với từng vi phạm" - ông Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh.

Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội giám sát việc tháo dỡ biển quảng cáo quá khổ trong buổi sáng 8/7.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các biển quảng cáo quá khổ sai quy định trên địa bàn nói chung để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn. Thực hiện việc này, từ ngày 25/6, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có Công văn số 1166/BCĐ197 về việc phân công tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm biển hiệu, quảng cáo sai quy định, trên các tuyến phố: Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn. Qua quá trình kiểm tra, rà soát rất nhiều hộ kinh doanh đã tự giác xin khắc vi phạm. Còn đối với những hộ kinh doanh qua tuyên truyền, vận động mà không chấp hành thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Sau khi cưỡng chế tháo dỡ bển, bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn quận Đống Đa, thanh tra Sở VH&TT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện khác chấn chỉnh vi phạm, trả lại mỹ quân đô thị cho TP.

Một số hình ảnh ghi nhận trong sáng ngày 8/7:

Hình ảnh ghi nhận ngã 6 Ô Chợ Dừa sáng ngày 8/7 khi lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ.

Đúng 8 giờ 30, lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các biển quá khổ quá tải.

ĐỊa điểm được tháo dỡ đầu tiên có địa chỉ tại 522 Xã Đàn.

Phần lớn, các biển hiệu quảng cáo ở đây sai về kịch thước cũng như nội dung theo Luật Quảng cáo.

Trong khi đó, tấm biển hiệu cỡ lớn thuộc phường Ô Chợ Dừa (phía đường Đê La Thành) đã chủ động tháo dỡ trước đó.

Còn tại phía đường Nguyễn Lương Bằng, một khung biển hiệu quảng cáo cũng được tự giác tháo dỡ. Theo như thống kê, quận Đống Đa có trên 70 tuyến phố với mật độ cửa hàng, cửa hiệu rất nhiều.

Được biết, từ ngày 1/6 - 31/7/2021, UBND các phường tổ chức ra quân xử lý các vi phạm, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm trên địa bàn quản lý

Đặc biệt là các bảng quảng cáo, biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa.

Lực lượng chức năng có mặt tại nơi tháo dỡ.

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 38 biển hiệu, quảng cáo tấm lớn.

Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo các phường cùng Tổ công tác của quận tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện để xử lý đối với các trường hợp tái phạm

Đồng thời, yêu cầu các phường cử lực lượng kiểm soát để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý nghiêm đối với từng vi phạm.

Hoàng Quân - Nguyên Bảo

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/anh-hang-loat-bien-quang-cao-qua-kho-bi-thao-do-sau-phan-anh-cua-bao-kinh-te-do-thi-426425.html