Hàng loạt hành động, phát ngôn nóng của Bí thư Đà Nẵng

Gốc
Chuyến đi thực tế đầu tiên ở vai trò tân bí thư Thành ủy Đà Nẵng của ông Nguyễn Xuân Anh ngày 23/10 là đến bãi rác Khánh Sơn.

Tình trạng ô nhiễm trầm trọng (mùi hôi thối, ruồi nhặng, nước rác rỉ ra ngoài...) tại bãi rác Khánh Sơn (bãi rác lớn nhất Đà Nẵng) đã diễn ra nhiều năm nay khiến người dân sống quanh khu vực bãi rác này bức xúc, nhiều lần chặn xe không cho chở rác vào bãi để phản ứng việc này.

Sau khi đi thực tế vào bãi rác Khánh Sơn, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Tôi rất chia sẻ nỗi khổ, vất vả của bà con nơi đây. Sức chịu đựng của con người có hạn, không thể để dân cứ sống với ô nhiễm được.

Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng là TP đáng sống, TP môi trường nhưng chỉ nói ở trung tâm TP, mới thấy cái hào nhoáng mà không biết ở ngoại ô người dân phải sống bên bãi rác. Đó là trách nhiệm của chính quyền".

Hàng loạt hành động, phát ngôn nóng của Bí thư Đà Nẵng - Ảnh 1

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đưa tay che mũi khi kiểm tra tại bãi rác Khánh Sơn sáng 23-10 - Ảnh: TTO

Ông Anh cũng khẳng định, ngay đầu tuần sau, sẽ giao cho một phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối thoại với dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân. Giao cho các sở, ngành chuyên môn tham mưu xử lý. Từ đó sẽ có giải pháp dứt khoát, dứt điểm với bãi rác Khánh Sơn.

“Lần đi thực tế đầu tiên trên cương vị Bí thư thành ủy của tôi là bãi rác Khánh Sơn chứ không phải nơi thơm tho, không phải ngồi máy để nghe báo cáo. Điều đó đủ thấy quyết tâm của lãnh đạo TP” - ông Xuân Anh chia sẻ.

Cách đó 2 ngày, tại hội nghị thông báo kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 12 do Ban Tuyên giáo Đà Nẵng tổ chức ngày 21/10, đề cập đến thu hút đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Anh nhìn nhận trong khi các tỉnh khác đang tiến thì Đà Nẵng đang thụt lùi.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Xuân Anh so sánh: Trong khi Quảng Ngãi, Nghệ An xây dựng được Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, hay như Bắc Ninh và Thái Nguyên có Samsung đầu tư hàng tỉ đôla, thu hút lượng lao động của địa phương thì các dự án đầu tư lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng hầu như không có.

Mặt khác, trong năm năm qua, mức thu ngân sách của TP cứ luẩn quẩn từ 10.000 tỉ đồng đến trên 11.000 tỉ đồng. Trong khi đó, Khánh Hòa và Quảng Nam đang vươn lên rất mạnh mẽ.

Bắc Ninh thì thu gần như gấp đôi Đà Nẵng, còn Bình Dương và Đồng Nai thì thu gấp ba. Dẫn chứng cụ thể trường hợp Quảng Nam, ông cho rằng Quảng Nam điều kiện khó khăn hơn mà thu ngân sách đang “bám sát” Đà Nẵng.

“Với cái đà này thì người ta vượt mình là chắc chắn. TP của mình rất là hào nhoáng, cơ sở hạ tầng rất là tốt, môi trường cũng tốt nhưng về tiềm lực kinh tế thì không tương xứng. Sức mua còn rất thấp.

Chúng ta đang xây những cái nhà rất to nhưng nội thất bên trong chưa có gì cả. Mặc rất đẹp nhưng tối về ăn mì tôm”, ông Xuân Anh ví von.

Trước tình hình đó, ông Anh đặt ra mục tiêu cao nhất của nhiệm kỳ ông làm bí thư chính là làm sao để có một dự án lớn, cực lớn vào Đà Nẵng cỡ như Samsung đầu tư vào Bắc Ninh là đã thành công

Còn nhớ, đặt ra những việc cần làm trong nhiệm kỳ làm bí thư của mình, ngay sau khi đắc cử chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã chia sẻ với báo Tuổi trẻ rằng ông thấy rất áp lực, rất nặng nề bởi Đà Nẵng hiện là một TP có thương hiệu.

"Bản thân tôi suy nghĩ rất nhiều, làm sao chí ít cũng phải giữ vững được truyền thống phát triển của TP. Phải kế tục cho được những thành tựu mà từ thời anh Nguyễn Bá Thanh đến anh Trần Thọ và các bậc tiền bối khác nữa để lại...".

Ông Xuân Anh cũng đã công khai số điện thoại và địa chỉ email của mình để tiếp nhận phản ảnh của cán bộ, người dân và du khách trong và ngoài TP về tất cả các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, trật tự đô thị, môi trường, giao thông... của TP, đồng thời lắng nghe các đề xuất, các ý tưởng, kiến nghị về sự phát triển TP.

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Xuân Anh còn chia sẻ quan niệm với báo chí: "Mức độ hiểu dân, gần dân tùy vào từng người. Không hẳn ngày nào anh cũng ra đường, đi xuống dưới dân là anh hiểu dân. Không có nghĩa ngày nào anh cũng mang tơi, đội nón là đường là bảo là tôi hiểu dân, gần dân.

Tôi nghĩ tôi đủ trải nghiệm trong cuộc sống, đã đi đây đi đó rất nhiều, quan sát trong nước, ngoài nước, môi trường làm việc khác nhau, thay đổi rất nhiều, nên tôi hiểu được sự cần thiết phải quan tâm, chăm lo đến người dân.

Không có họ là không có mình. Phải có tình thương yêu đối với tất cả mọi người. Nhân dân là phạm trù lớn mà trong đó mình phải xuất phát từ những cái cụ thể như thương yêu đồng chí, đồng bào, anh em…"

Thanh Giang Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới