Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng loạt máy bị hư, bệnh viện Bà Rịa quá tải lọc máu cho bệnh nhân

Ngày 1/11, nhiều máy lọc máu tại Khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu bị hư hỏng và đến hôm nay (8/11) vẫn chưa được sửa chữa hay thay thế máy mới. Hiện khoa này đang phải tăng ca lọc máu cho người bệnh từ 3 ca/ngày tăng lên 5 ca/ngày, quá tải, gặp nhiều khó khăn trong hoạt động khám chữa bệnh

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hỷ, Trưởng Khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa, hiện nay Khoa đang quản lý và sử dụng 55 máy lọc máu nhân tạo, để lọc máu thường kỳ cho hơn 280 bệnh nhân. Tuy nhiên, sau nhiều lần sửa chữa, thay thế thiết bị thì vào ngày 1/11 vừa qua có đến 20 máy đã bị hư hỏng đồng loạt, không còn hoạt động được. Điều nay khiến Khoa rơi tình trạng quá tải, gặp nhiều khó khăn trong việc lọc máu cho người bệnh.

Hàng loạt máy lọc máu ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị hư hỏng chưa có phương án thay thế (ảnh: Gia Khang)

Hàng loạt máy lọc máu ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị hư hỏng chưa có phương án thay thế (ảnh: Gia Khang)

Cụ thể, thay vì trước đây y bác sĩ cũng như người bệnh kết thúc các ca lọc máu trong ngày vào lúc 21 giờ đêm thì nay phải 3 giờ sáng ngày hôm sau mới xong. Nhiều người bệnh phải ngủ ngay tại hành lang bệnh viện sau khi kết thúc lọc máu ca 4 và ca 5 vì quá khuya, nhà ở xa không thể ra về ngay.

Bệnh viện Bà Rịa cho biết, số máy lọc máu còn lại do sử dụng đã lâu (từ năm 2015) cũng đã nhiều lần phải sửa chữa, thay thế linh kiện nên đang có dấu hiệu xuống cấp, có thể hư hỏng bất cứ lúc nào. Nếu không được khắc phục số máy đang hư hỏng và bảo dưỡng số máy đang hoạt động thì nguy cơ rất cao là Khoa Lọc máu sẽ không thể phục vụ bệnh nhân.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã nhận được phản ánh từ phía người bệnh đang lọc máu và đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh báo cáo vụ việc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo phía bệnh viện gửi gấp văn bản liên quan đến sự cố máy lọc máu và sẽ có hướng xử lý, bố trí kinh phí để sửa chữa sớm./.

Gia Khang/VOV-TP.HCM